Việt Nam gửi thông điệp hành động cùng nữ nghị sĩ "vì phụ nữ và các bé gái"

  • 30/03/2015 15:03
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ -Trưa 30-3, trong khuôn khổ IPU132 đã diễn ra Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập cơ chế hội nghị sĩ nữ IPU và 20 năm thực hiện Tuyên bố và cương lĩnh hành động Bắc Kinh. Đây là những mốc lịch sử quan trọng đánh dấu bước phát triển của phong trào phụ nữ và hoạt động của Liên minh nghị viện thế giới.

Việt Nam gửi thông điệp hành động cùng nữ nghị sĩ "vì phụ nữ và các bé gái" ảnh 1Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân là Chủ tịch Hội nghị nữ nghị sĩ IPU
lần thứ 21

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thay mặt Quốc hội và nhân dân Việt Nam nhiệt liệt chào mừng các nữ nghị sĩ có mặt tại Việt Nam nhân dịp kỷ niệm này. Chủ tịch Quốc hội cho biết, sau Tuyên bố và cương lĩnh hành động Bắc Kinh được thông qua, nghị viện các quốc gia, trong đó có Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc xây dựng khung thể chế và giám sát thực hiện về bình đẳng giới.

Quốc hội Việt Nam đã thành lập Nhóm nữ đại biểu Quốc hội từ năm 2008 và thu hút được nhiều nam đại biểu tham gia các hoạt động về bình đẳng giới trong Quốc hội. Các nữ đại biểu đã tham gia tích cực, có trách nhiệm tại Hội nghị nữ nghị sĩ IPU, góp phần vào thành công chung của Hội nghị và các vấn đề giới trong chương trình nghị sự của các kỳ Đại hội đồng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị Liên minh Nghị viện thế giới, các nghị viện thành viên, các nghị sĩ ủng hộ hoạt động của cơ chế Hội nghị nữ nghị sĩ; tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong nghị viện, trong các hoạt động của Liên minh nghị viện thế giới, thúc đẩy lồng ghép vấn đề giới trong chương trình nghị sự của Nghị viện.

Đồng quan điểm này, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh, Việt Nam đã có những bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, hiện là một trong các nước châu Á với nhiều nữ đại biểu Quốc hội nhất và có số nữ giám đốc điều hành đứng thứ nhì ASEAN. Song bên cạnh những thành tựu đã đạt được, chúng ta vẫn còn phải đối mặt với nhiều thách thức trong công cuộc thúc đẩy và bảo đảm bình đẳng giới trên toàn cầu.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng chung tay, tăng cường nỗ lực nhằm đạt được những mục tiêu đã đặt ra đồng thời bày tỏ hy vọng những nữ nghị sỹ, những người tham gia trực tiếp vào công tác lập pháp và giám sát thực thi pháp luật, sẽ đóng vai trò ngày càng lớn hơn trong việc thúc đẩy bình đẳng giới.
Việt Nam gửi thông điệp hành động cùng nữ nghị sĩ "vì phụ nữ và các bé gái" ảnh 2Nữ nghị sĩ Jordans dự hội nghị nữ nghị sĩ trong khuôn khổ IPU132 tại Hà Nội

Trong khi đó, với tư cách là Chủ tịch Hội nghị nữ nghị sĩ IPU lần thứ 21, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân đã điểm lại quá trình 30 năm hình thành và phát triển của Hội nghị nữ nghị sĩ với những thành tựu to lớn đã đạt được.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, tại Hội nghị nữ nghị sĩ ngày 28-3 vừa qua, phiên thảo luận với chủ đề “Bắc Kinh +20” đã diễn ra hết sức sôi nổi, hiệu quả, với sự tham gia tích cực của các nghị sĩ. Hội nghị bên lề về “Tầm nhìn Bắc Kinh - Quan điểm của nam giới” được tổ chức ngày 29-3 cũng đã thu hút sự tham gia đông đảo của các nam nghị sĩ, khẳng định vai trò, trách nhiệm và sự đồng hành của nam giới trên con đường hướng tới mục tiêu bình đẳng giới.

Thời gian tới, Hội nghị nữ nghị sĩ cam kết sẽ tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm để đóng góp nhiều hơn vào thành công trong mục tiêu chung của IPU, cũng như góp phần tích cực trong việc thúc đẩy quá trình tiến tới bình đẳng giới thực chất.

“Nếu bạn là một nghị sĩ, hãy dùng sức mạnh của mình để tạo nên thế giới mà chúng ta mong muốn. Hãy tham gia cũng các nữ nghị sĩ trên toàn cầu để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho phụ nữ và các bé gái”. Đó chính là những lời kêu gọi hành động mạnh mẽ được đưa ra tại sự kiện kỷ niệm 30 năm Hội nghị nữ nghị sĩ lần này.

Tin cùng chuyên mục