Việt Nam giám sát chặt người nhập cảnh từ các quốc gia có biến thể Omicron

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ các quốc gia, vùng lãnh thổ đã ghi nhận biến chủng Omicron…
Tăng cường giám sát người nhập cảnh

Tăng cường giám sát người nhập cảnh

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa ký công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trước biến chủng Omicron.

Công điện nêu rõ, tại Việt Nam đến nay chưa ghi nhận biến chủng mới Omicron, tuy nhiên nguy cơ xâm nhập và lây lan vào nước ta là rất lớn....

Đến ngày 02/12/2021, đã ghi nhận ít nhất 27 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận biến chủng này. Vì thế, để chủ động kiểm soát tình hình; Bộ Y tế điện và đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo quyết liệt, tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, tại công điện này, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương chỉ đạo việc tăng cường giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, nhất là các trường hợp đến/đi về từ các quốc gia, khu vực đã ghi nhận và lây lan biến chủng Omicron như khu vực Nam châu Phi (Nam Phi, Botswana, Namibia, Žimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique...), một số quốc gia khu vực châu Âu…

Đồng thời, thực hiện nghiệm việc xét nghiệm, cách lỵ, giám sát, theo dõi y tế cho người nhập cảnh theo đúng quy định và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch.

Bộ Y tế cũng yêu cầu chủ động gửi mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm biến chủng Omicron gửi đến Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để tiến hành xét nghiệm, giải trình tự gen khẳng định. Kịp thời cách ly y tế, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương khẩn trương tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 cơ bản (2 mũi), triển khai tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại (nũi 3) với trường hợp đủ thời gian.