Việt Nam đủ năng lực phát hiện virus Ebola

  • 15/08/2014 07:46
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài
ANTĐ - Tại cuộc giao lưu trực tuyến thông tin về tình hình dịch bệnh ngày 14-8, đại diện Bộ Y tế khẳng định nếu có ca bệnh Ebola xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế sẽ công bố ngay khi kết quả chính thức xác nhận. Bộ Y tế đang tích cực chuẩn bị để có thể sẵn sàng xét nghiệm chẩn đoán virus Ebola ngay tại Việt Nam.

Việt Nam đủ năng lực phát hiện virus Ebola ảnh 1
Tập huấn công tác phòng chống và ứng phó dịch bệnh Ebola cho cán bộ y tế tại TP.HCM

Không phải cứ mắc Ebola là chết

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế cho biết, Ebola là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đang lây lan và bùng phát mạnh ở các nước Tây Phi. Từ cuối năm 2013 đến nay đã có 1.975 trường hợp mắc và trên 1.069 trường hợp tử vong. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự báo bệnh do virus Ebola có thể gây tử vong lên đến 90%. Tuy nhiên, đây mới là số liệu tại các nước Tây Phi, nơi mà điều kiện kinh tế, xã hội, chăm sóc y tế còn rất yếu kém, chất lượng điều trị hạn chế. 

Theo Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, thực tế ngay tại các nước Tây Phi vẫn có những ca bệnh Ebola có thể cứu chữa được, dù rất khó khăn. “Đối với các nước kinh tế phát triển, đời sống người dân tốt hơn, ý thức phòng  bệnh cao và có nền y tế, hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt hơn thì tỷ lệ tử vong nếu mắc Ebola sẽ thấp, tỷ lệ cứu sống sẽ cao. Mặt khác, do Ebola không lây qua đường hô hấp mà lây trực tiếp qua tiếp xúc gần với các dịch tiết của bệnh nhân nên nếu chúng ta có hiểu biết và áp dụng tốt các biện pháp phòng bệnh thì có thể phòng tránh được” -  TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh. 

Hiện tại, dù Việt Nam chưa có ca bệnh Ebola nào xâm nhập nhưng trên các diễn đàn, mạng xã hội đã xuất hiện một số tin đồn về việc có bệnh nhân đang điều trị tại Hà Nội. Tuy thông tin này đã được bác bỏ, nhưng vẫn còn nhiều hoài nghi cho rằng nếu có ca bệnh Ebola thật thì Bộ Y tế sẽ không công bố ngay. Về vấn đề này, ông Nguyễn Đình Anh, Phó Vụ trưởng Vụ truyền thông và thi đua khen thưởng - Bộ Y tế khẳng định, đối với dịch Ebola, khi có ca bệnh chắc chắn Bộ Y tế không giấu dịch. “Nếu như có các ca bệnh nghi ngờ chúng tôi sẽ làm các xét nghiệm chẩn đoán khẳng định và công bố ngay khi có kết quả. Những ngày qua, Bộ Y tế thường xuyên cập nhật và chia sẻ các thông tin mới nhất liên quan đến dịch bệnh này với các cơ quan truyền thông” – ông Nguyễn Đình Anh nói.

Việt Nam đủ năng lực phát hiện virus Ebola ảnh 2
Phòng An toàn sinh học cấp III tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đủ tiêu chuẩn xét nghiệm các bệnh phẩm liên quan đến các căn bệnh nguy hiểm như  Ebola

Việt Nam có thể tự xét nghiệm Ebola

Theo quy định của WHO, do Ebola là virus nguy hiểm nhóm A nên chỉ những phòng xét nghiệm đạt an toàn sinh học cấp 4 mới đủ điều kiện xét nghiệm chẩn đoán loại virus này. Hiện cả thế giới chỉ có 9 phòng xét nghiệm đủ điều kiện xét nghiệm Ebola được WHO công nhận, trong khi ở Việt Nam 2 phòng xét nghiệm sinh học hiện đại nhất mới đạt an toàn sinh học cấp 3. Vì thế, nếu có ca bệnh nghi ngờ Ebola, Việt Nam sẽ phải gửi mẫu bệnh phẩm ra nước ngoài nhờ xét nghiệm. Điều này khiến nhiều người lo ngại, thời gian gửi mẫu xét nghiệm kéo dài có thể khiến dịch bùng phát và khả năng cứu chữa bệnh nhân thấp đi.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định, Việt Nam có đầy đủ năng lực phát hiện virus Ebola. “Hiện nay, xét nghiệm chẩn đoán virus Ebola chủ yếu dựa vào kỹ thuật sinh học phân tử. Với những thiết bị hiện có ở Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP.HCM, Việt Nam có đầy đủ năng lực để phát hiện, xác định virus gây bệnh nguy hiểm này. Các kỹ thuật xét nghiệm virus Ebola có thể cho kết quả từ 24 đến 48 giờ” - TS Trần  Như Dương nói.

Tuy WHO chưa cho phép các phòng xét nghiệm đạt an toàn sinh học cấp 3 thực hiện xét nghiệm, chẩn đoán virus Ebola vì e ngại không đạt đủ độ an toàn, song với các điều kiện sẵn có, Bộ Y tế đang liên hệ, phối hợp chặt chẽ với WHO, đồng thời đề nghị tổ chức này cung cấp các sinh phẩm, mẫu bệnh phẩm để Việt Nam có thể tự tiến hành xét nghiệm trong thời gian sớm nhất. Cùng đó, Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Paster TP.HCM chuẩn bị sẵn sàng năng lực tiếp nhận các bệnh phẩm của các bệnh nhân nghi ngờ mắc Ebola để xét nghiệm, nhằm đảm bảo an toàn cao nhất theo đúng tiêu chuẩn quốc tế.

Tin cùng chuyên mục