Việt Nam đảm bảo an ninh lương thực trước diễn biến mới trên Biển Đen

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 3-11-2022, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về tuyên bố mới đây của Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine rằng Việt Nam có thể chịu ảnh hưởng khi thỏa thuận ngũ cốc trên Biển Đen bị gián đoạn.
Việt Nam đảm bảo an ninh lương thực trước diễn biến mới trên Biển Đen ảnh 1

Tàu Fulmar S treo cờ Barbados tham gia vận chuyển ngũ cốc trên Biển Đen

“Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, coi đảm bảo an ninh lương thực quốc gia là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đảm bảo sự ổn định, phát triển bền vững của đất nước.

Theo thống kê, Việt Nam sản xuất được 41 - 43 triệu tấn lúa gạo và khoảng 6,5 triệu tấn thịt các loại, đáp ứng đủ nhu cầu trong nước. Đồng thời, với vai trò là một quốc gia xuất khẩu nông sản hàng đầu trên thế giới, Việt Nam cũng có đóng góp rất quan trọng vào các nỗ lực chung trong việc giải quyết các thách thức về an ninh lương thực toàn cầu.

Theo thống kê từ Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, trong 10 tháng đầu năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản đã đạt khoảng 82,1 tỷ USD, tăng 10,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Là thành viên có trách nhiệm của Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế, Việt Nam luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm về vấn đề bảo đảm an ninh lương thực và mong các quốc gia tăng cường hợp tác quốc tế, tham gia có trách nhiệm vào xử lý vấn đề này”, bà Lê Thị Thu Hằng nói.