Việt Nam có trạm phát sóng 5G đầu tiên

  • 26/04/2019 10:45
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 25-4, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) đã hoàn thành tích hợp hạ tầng phát sóng 5G đầu tiên tại khu vực hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) và phát sóng thử nghiệm thành công trên mọi băng tần được Bộ TT-TT cấp phép.

Việt Nam có trạm phát sóng 5G đầu tiên ảnh 1

Việt Nam là một trong những nước đầu tiên trên thế giới thử nghiệm 5G

Tốc độ kết nối trong các bài thử nghiệm dao động từ 600 – 700Mbps - tương đương với tốc độ cung cấp cho khách hàng của mạng 5G Verizon (Mỹ).

Đại diện Viettel cho biết, đội ngũ kỹ thuật của Viettel hiện đang tiến hành các bài kiểm tra (test) kỹ thuật trên thực địa, bao gồm đánh giá về khả năng tương thích ngược (với các thiết bị 4G, 3G, 2G hiện có của khách hàng), đánh giá vùng phủ tối ưu cho tốc độ, dịch vụ khác nhau.

"Thách thức lớn nhất của nhóm là mạng 5G còn nhiều thành phần cần được điều chỉnh tối ưu: từ tần số thử nghiệm, số lượng tần số, thiết bị đầu cuối, tương quan vùng phủ và vị trí phát… Khi hoàn thành các bài test và hiệu chỉnh, tốc độ truy cập sẽ thực sự bùng nổ.

Màn trình diễn về tốc độ và dịch vụ trên mạng 5G sẽ được Viettel tổ chức vào đầu tháng 5-2019"- đại diện Viettel cho hay.

Theo ông Tào Đức Thắng- Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, Viettel đặt mục tiêu tiên phong phát triển và triển khai các công nghệ mới nhất, trong đó có công nghệ 5G đồng bộ với các nhà mạng hàng đầu thế giới để phục vụ cho chiến lược chuyển đổi số của Việt Nam, sẵn sàng cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Các kỹ sư nghiên cứu phát triển 5G của  Viettel cũng đang trong quá trình nghiên cứu, làm chủ công nghệ, sáng tạo và phát triển sản phẩm trạm phát sóng 5G Viettel.

Với việc tích hợp hạ tầng phát sóng 5G này, Việt Nam là một trong những quốc gia thử nghiệm 5G sớm nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, 5G vẫn là công nghệ mới đối với các nhà mạng trên thế giới nên các kỹ sư mất nhiều thời gian để tích hợp thiết bị và cấu hình mạng lõi. 

Tin cùng chuyên mục