Việt Nam chúc mừng tân Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ngày 1-6, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã bầu Đại sứ Dennis Francis, Trưởng Phái đoàn thường trực Trinidad và Togago, làm Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Khóa 78 đại diện cho Nhóm Mỹ Latinh. Chủ đề được tân Chủ tịch Đại hội đồng LHQ lựa chọn xuyên suốt nhiệm kỳ là “Hòa bình, thịnh vượng, tiến bộ và bền vững”.

Trong phát biểu, Đại sứ Dennis Francis chú trọng tầm quan trọng của giáo dục, đầu tư vào con người đối với củng cố kinh tế, phát triển xã hội, thúc đẩy các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs). Ông cũng cam kết trong nhiệm kỳ của mình sẽ thúc đẩy đối thoại giữa các quốc gia, chủ nghĩa đa phương, tăng cường đoàn kết quốc tế, vượt qua các thách thức toàn cầu hiện nay.

Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bầu Đại sứ Dennis Francis, Trưởng Phái đoàn Thường trực Trinidad và Togago làm Chủ tịch Đại hội đồng Khóa 78 ảnh 1

Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bầu Đại sứ Dennis Francis, Trưởng Phái đoàn Thường trực Trinidad và Togago làm Chủ tịch Đại hội đồng Khóa 78

Các lãnh đạo LHQ, đại diện các nhóm khu vực, các nước đã có phát biểu chúc mừng tân Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Khóa 78. Trong đó, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại New York đã gửi lời chúc mừng và chia sẻ niềm vui đến tân Chủ tịch Đại hội đồng Khóa 78 và người dân Trinidad và Tobago, đồng thời mong muốn hai nước, hai Phái đoàn sẽ tiếp tục quan hệ hợp tác tốt đẹp.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang (bên phải) và tân Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 Dennis Francis ảnh 2

Đại sứ Đặng Hoàng Giang (bên phải) và tân Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 Dennis Francis

Cũng trong ngày 1-6, Đại hội đồng LHQ đã họp và bầu ra các vị trí Phó Chủ tịch Đại hội đồng Khóa 78 và Ban điều hành các Ủy ban chính của Đại hội đồng. Đại hội đồng LHQ là 1 trong 6 cơ quan chính của LHQ và là cơ quan có tính đại diện rộng rãi nhất trong hệ thống LHQ, với sự tham gia của tất cả thành viên. Đại hội đồng LHQ có thẩm quyền rộng rãi trong các lĩnh vực chính trị, an ninh, kinh tế, văn hóa, xã hội, có quyền thảo luận và đưa ra các nghị quyết, quyết định về các vấn đề thuộc phạm vi Hiến chương hoặc bất kỳ vấn đề nào thuộc thẩm quyền của các cơ quan của LHQ, nhằm mục đích thúc đẩy sự hợp tác quốc tế trên phạm vi toàn cầu.