Việt Nam - Campuchia thúc đẩy hợp tác đầu tư

  • 14/01/2014 06:38
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Sáng 13-1, tại Cung Hòa Bình, Thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Campuchia Hun Sen đồng chủ trì Hội nghị Hợp tác đầu tư Việt Nam – Campuchia lần thứ 4.
Việt Nam - Campuchia thúc đẩy hợp tác đầu tư ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Hun Sen thăm bệnh viện Chợ Rẫy - Phnom Penh

Hội nghị Hợp tác đầu tư Việt Nam–Campuchia được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2009 với mục đích tăng cường xúc tiến đầu tư của Việt Nam sang Campuchia. Đến hết năm 2013, tổng số vốn đầu tư đăng ký của Việt Nam vào    Campuchia đạt trên 3 tỷ USD với 127 dự án, gấp gần 6 lần về tổng vốn đầu tư và trên 3 lần về số lượng dự án so với trước năm 2010, xếp thứ 5 trong số các nhà đầu tư nước ngoài tại Campuchia. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Campuchia trong số hơn 140 quốc gia và vùng lãnh thổ có quan hệ thương mại với Campuchia. 

Nhấn mạnh tiềm năng, cơ hội hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong rằng Chính phủ và các bộ, ngành của Campuchia dành sự quan tâm  và tạo thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh có hiệu quả tại Campuchia, sớm xem xét tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đã được cấp phép. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam và Campuchia cùng nhau phấn đấu phát triển đầu tư, kinh doanh sớm đạt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 5 tỷ USD vào năm 2015, đồng thời các nhà đầu tư Việt Nam trở thành một trong các nhà đầu tư hiệu quả, có trách nhiệm hàng đầu tại Campuchia. Chính phủ Việt Nam sẽ làm hết sức mình để cùng Chính phủ Campuchia đưa mối quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia ngày càng phát triển tốt đẹp, đem lại lợi ích cho nhân dân hai nước, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Hun Sen nhận định, sự  hợp tác chặt chẽ giữa hai nước trong khuôn khổ khu vực và tiểu vùng đang tạo ra những tiềm năng và thời cơ ngày càng  lớn cho các doanh nghiệp. Chỉ rõ hai bên có nhiều thế mạnh có thể bổ trợ cho nhau như Việt Nam có thế mạnh trong chế biến trong khi Campuchia có nguồn sản phẩm khá dồi dào, Thủ tướng Hun Sen đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đầu tư vào lĩnh vực chế biến lương thực, thực phẩm và nông sản theo tinh thần hợp tác, bổ trợ cho nhau, nắm bắt cơ hội theo nguyên tắc hai bên cùng thắng.

Đánh giá cao các doanh nghiệp Việt Nam sang Campuchia đầu tư, Thủ tướng Hun Sen khẳng định Campuchia luôn hoan nghênh, ủng hộ các dự án đầu tư của Việt Nam vào Campuchia, đồng thời sẽ cố gắng hơn nữa trong cải thiện môi trường đầu tư để duy trì niềm tin cho các nhà đầu tư Việt Nam, qua đó đem lại sự phồn vinh cho nhân dân hai nước và làm cho tình hữu nghị Campuchia – Việt Nam ngày càng vững chắc, keo sơn. 

Ngày 13-1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Hun Sen đã chứng kiến lễ trao Giấy phép đầu tư cho Công ty cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk liên doanh với Công ty Campuchia xây dựng nhà máy chế biến sữa tại Campuchia với tổng vốn đầu tư 23 triệu USD; Lễ ký thỏa thuận giữa Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam BIDV và Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia về việc BIDV trao 50 suất học bổng cho sinh viên Campuchia học tập tại Việt Nam. Cùng ngày, hai nhà lãnh đạo đã dự lễ khánh thành Bệnh viện Chợ Rẫy - Phnom Penh với 200 giường bệnh, vốn đầu tư 40 triệu USD, là công trình đầu tiên về hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Campuchia trong lĩnh vực y tế.

(Theo Chinhphu.vn)

Tin cùng chuyên mục