Việt Nam bình luận về bản “Hướng dẫn Chiến lược an ninh quốc gia tạm thời” của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Chiều 11-3, tại buổi họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về bản “Hướng dẫn Chiến lược an ninh quốc gia tạm thời” của Mỹ.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết hiện đã và đang xuất hiện nhiều ý tưởng, sáng kiến hợp tác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương do các nước trong và ngoài khu vực đề xuất.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, quan điểm của Việt Nam là mong muốn và hoan nghênh các sáng kiến góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực; các sáng kiến dựa trên sự tôn trọng luật pháp quốc tế, phù hợp với lợi ích các nước và vai trò của ASEAN trong cấu trúc khu vực và quốc tế.

Trước đó, vào ngày 3-3, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố “Hướng dẫn chiến lược an ninh quốc gia tạm thời”, trong đó nhấn mạnh “Mỹ sẽ hiện diện mạnh mẽ nhất ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và châu Âu”.

Liên quan đến tình hình tại Myanmar, bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Có thể nói chúng tôi rất quan ngại về tình trạng bạo lực và thương vong tiếp tục gia tăng tại Myanmar trong những ngày gần đây. Việt Nam kêu gọi các bên hết sức kiềm chế, không sử dụng vũ lực, thông qua đối thoại hòa bình để giải quyết bất đồng; mong muốn Myanmar sớm ổn định vì lợi ích của người dân, vì hòa bình, ổn định của khu vực”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với các nước Đông Nam Á khác, nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Myanmar. Việt Nam cũng đã yêu cầu Myanmar đảm bảo an toàn tính mạng cũng như lợi ích chính đáng của người dân và doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar.

Bà Hằng cho biết thêm, hiện còn hơn 600 công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Myanmar. “Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đang theo dõi sát sao, thường xuyên liên hệ với cơ quan chức năng sở tại, đầu mối cộng đồng Việt Nam tại Myanmar để cập nhật thông tin, kịp thời đưa ra khuyến cáo với công dân, và sẵn sàng đưa ra biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.