Viết bài tiêu cực, một phóng viên bị dọa giết

  • 10/04/2013 09:21
  • 0 bình luận
  • Phương Nguyên
  • In bài
ANTĐ - Chiều 9 - 4, phóng viên Đặng Trọng Đức (bút dánh Trọng Đức) - Báo Lao động Nghệ An nhận được số máy lạ của một người đàn ông gọi tới tự xưng là dân giang hồ đe dọa chặt tay và giết chết phóng viên.
Nội dung cuộc gọi, người đó cho biết lý do là trước đó phóng viên Trọng Đức đã viết loạt bài phản ánh tình trạng nhiều cơ quan nhà nước ở thành phố Vinh cho thuê mặt tiền làm ki ốt kinh doanh, đăng trên báo Lao động Nghệ An. Sau loạt bài này, UBND tỉnh Nghệ An đã yêu cầu các đơn vị vi phạm thu hồi ngay ki ốt cho cho thuê trái phép, và hiện tại thanh tra liên ngành của tỉnh đang tiến hành kiểm tra.

Anh Đức cho biết, ngay sau khi nhận được cuộc gọi đe doạ, anh đã liên lạc với cơ quan là Báo Lao động Nghệ An. Cùng ngày, Báo Lao động Nghệ An đã có văn bản đề nghị Công an tỉnh điều tra làm rõ kẻ đã gọi điện đe dọa giết phóng viên Trọng Đức.

Nghị định Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí:

Điều 6. Hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động báo chí

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên khi đang hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật.

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi cản trở nhà báo, phóng viên hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật.

3. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đe dọa, uy hiếp tính mạng nhà báo, phóng viên;

b) Huỷ hoại, cố ý làm hư hỏng hoặc thu giữ trái phép phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo, phóng viên.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc xin lỗi đối với hành vi quy định tại khoản 1, khoản 3 Điều này;

b) Buộc trả lại phương tiện, tài liệu bị thu giữ trái phép đối với hành vi quy định tại điểm b khoản 3 Điều này.

Tin cùng chuyên mục