Viện trưởng VKSND Tối cao: Đợi "chắc ăn" mới phê chuẩn khởi tố thì khó đáp ứng yêu cầu

  • 27/10/2020 09:37
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Giải trình với một số ĐBQH, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao Lê Minh Trí cho biết, trong đấu tranh với tội phạm, nếu thấy “chắc ăn” mới phê chuẩn khởi tố thì “con số” tổng kết rất đẹp, song khó đáp ứng yêu cầu…
Viện trưởng VKSND Tối cao: Đợi "chắc ăn" mới phê chuẩn khởi tố thì khó đáp ứng yêu cầu ảnh 1

Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí báo cáo trước Quốc hội

Ngày 26-10, thảo luận các báo cáo công tác của ngành tư pháp, trong đó có báo cáo của Viện trưởng VKSND tối cao, các ĐBQH đã chỉ ra nhiều con số thống kê, đánh giá như: số lượng tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố đã kiểm sát năm 2020 tăng; tỷ lệ truy tố đúng thời hạn, đúng tội danh đạt và vượt chỉ tiêu Quốc hội giao…

Bên cạnh đó, các ĐBQH cũng chỉ ra một số tồn tại và hạn chế như: công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp của VKS trong việc giải quyết các vụ án hình sự vẫn chưa khắc phục được tình trạng quá hạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố;

Đặc biệt, vẫn còn để xảy ra một số trường hợp bị oan liên quan đến trách nhiệm của VKS; một số trường hợp truy tố thiếu căn cứ, sai tội danh; tỷ lệ kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm án dân sự chưa đạt chỉ tiêu; công tác kiểm sát việc xét xử các vụ án hành chính một số chỉ tiêu giảm so với năm 2019…

Tiếp thu, giải trình, trao đổi làm rõ hơn một số ý kiến mà các ĐBQH nêu ra, Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí đã có những phân tích khá thẳng thắn và thú vị, thuyết phuc về bản chất của những con số thống kê trong hoạt động tư pháp nói chung, công tác của ngành kiểm sát nói riêng.

Viện trưởng VKSND Tối cao: Đợi "chắc ăn" mới phê chuẩn khởi tố thì khó đáp ứng yêu cầu ảnh 2
Viện trưởng VKSND TC Lê Minh Trí trao đổi cùng các đại biểu trong thời gian Quốc hội nghỉ giải lao

Với các ý kiến quan ngại về việc, qua thống kê cho thấy, một số loại hình tội phạm đang gia tăng như tội phạm tham nhũng, ma túy, tội phạm chống người thi hành công vụ… Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí nêu rõ, con số thống kê đôi khi không phản ánh hết bản chất của cuộc đấu tranh với các loại tội phạm này.

“Về vấn đề tham nhũng, tôi cho rằng cũng không có căn cứ (để đánh giá tham nhũng tăng hay giảm – PV), bởi vì nó là tội phạm ẩn, chúng ta làm nhiều, làm quyết liệt thì xuất hiện nhiều vụ án, chúng ta làm không tới hoặc không hết thì ít đi. Đó cũng là một cách đánh giá chứ không phải lúc nào thấy nhiều lên chúng ta hốt hoảng” – ông Trí nói.

Mặt khác, có những lúc chúng ta nói con số phần trăm nhưng lại không nói con số tuyệt đối, dẫn đến người nghe không hiểu được con số thật là gì. Ví dụ, năm trước có một vụ, năm sau có 2 vụ thì mình nói là tăng 200%, như thế là chưa phản ánh chính xác sự thật khách quan.

“Bây giờ đối với tội phạm chống người thi hành công vụ, đặc biệt chống người thi hành công vụ đối với cơ quan công an tăng lên 260%, nhưng phải xem lại số lượng nó bao nhiêu vụ để mình còn đánh giá, nếu không sẽ tạo ra một suy nghĩ nó tác động rất lớn" – Viện trưởng VKSND Tối cao phân tích thêm.

Tiếp tục trao đổi với ý kiến các ĐBQH về một số thống kê liên quan đến chất lượng hoạt động của ngành KSND, ông Lê Minh Trí cho biết, cuộc đấu tranh với tội phạm là cuộc đấu tranh mà không phải chúng ta muốn thắng thì thắng.

“Cuộc đấu tranh này không chỉ phụ thuộc vào chủ quan của cơ quan chức năng. Tùy theo từng vụ án, từng đối tượng tội phạm cụ thể, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể điều tra, khám phá và xử lý được ngay như mong muốn” – ông Trí nói.

Viện trưởng VKSND Tối cao dẫn chứng: “Có những địa phương, khi xảy ra vụ phạm tội nào hoặc có đơn tố giác là khởi tố vụ án ngay. Những nơi đó thì con số không đẹp”. Bởi vì có tội phạm thì phải khởi tố để điều tra, nhưng khi khởi tố điều tra thì có những lúc chúng ta điều tra kết luận được, có những vụ không kết luận được.

“Ngược lại, có những nơi khi thấy “chắc ăn” mới khởi tố, mới phê chuẩn khởi tố. Ở những nơi này thì con số rất đẹp, song chắc chắn tình hình đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm sẽ không đơn giản” – Viện trưởng VKSND Tối cao bình luận.

Vẫn theo ông Lê Minh Trí, hoạt động của ngành KSND cần đảm bảo hai yêu cầu là không được hàm oan và không để lọt tội phạm. Trong mặt trận đấu tranh chống tội phạm rất cần niềm tin, sự ủng hộ, đồng tình của nhân dân.

“Vì thế, nếu dân tố giác mà chúng ta không xử lý ngay, không khởi tố điều tra thì dân không tin. Mà khởi tố thì chắc chắn có một tỷ lệ nhất định chứ không phải vụ nào khởi tố cũng điều tra kết luận được. Điều quan trọng là tỷ lệ này phải trong mức cho phép của luật pháp. Mặt khác, phải kiểm soát được” – ông Lê Minh Trí nói thêm.

Trong khi đó, Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao Nguyễn Hòa Bình cũng cho rằng, ngành tư pháp nước ta đã rất nỗ lực và đạt được kết quả rất tích cực trong thời gian qua. Vì thế, không nên vì một vài vụ án còn tồn tại mà đánh giá chung cả nền tư pháp.

Tin cùng chuyên mục