Viên thiên thạch trị giá 82 triệu USD và chiêu móc tiền có kịch bản tinh vi của một nhóm lừa đảo

  • 03/11/2013 06:44
  • 0 bình luận
  • Cao Cường
  • In bài
ANTĐ - Ngày 30-10, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TP Cần Thơ cho biết đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Văn Đoàn (34 tuổi, trú tại huyện Hòn Đất, Kiên Giang), đồng thời khởi tố bị can, ra quyết định truy nã Trần Văn Phương (46 tuổi, trú tại huyện Giồng Trôm, Bến Tre) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Viên thiên thạch trị giá 82 triệu USD và chiêu móc tiền có kịch bản tinh vi của một nhóm lừa đảo ảnh 1
Đối tượng lừa đảo Nguyễn Văn Đoàn
(Ảnh cơ quan điều tra cung cấp)

Một buổi sáng đầu tháng 3-2013, bà Nguyễn Thị L. một thương gia ở Bình Phước, gặp lại một người quen đã lâu. Đó là Nguyễn Bá Lựa, một người chuyên làm nghề môi giới, nói đúng là cò. Trong quá khứ Lựa cũng đã giới thiệu cho bà L. mua vài miếng đất giá hời, lúc bán đi cũng kiếm được chút hời. Hàn huyên một hồi, Lựa nói chuyện có mối mua thiên thạch với giá cao, tới 82 triệu USD/kg. Bà L. thì từ xưa tới nay có biết gì về thiên thạch hay đồng đen gì đâu nên cũng trả lời qua chuyện rồi thôi. Thế nhưng số tiền 82 triệu USD tức là tới gần 1.700 tỷ đồng cho một cục sắt bằng nắm tay vẫn cứ ám ảnh bà. Và sự ám ảnh ấy đã làm cho bà L. bị lừa một số tiền lớn.

Theo lời khai ba đầu, từ đầu năm 2013, qua Trần Văn Ngọc, trú tại TP Hồ Chí Minh, Lựa biết công ty của Vi Xuân Uyên ở Hóc Môn (TP Hồ Chí Minh) đang cần mua thiên thạch với giá 82 triệu USD/kg. Ngọc cũng dặn Nguyễn Bá Lựa thấy ai bán thì mua kiếm lời. Nhưng trong khi Nguyễn Bá Lựa chưa kiếm được thiên thạch thì cuối tháng 3-2013, Trần Văn Ngọc thông báo cho Nguyễn Bá Lựa là đã tìm thấy người muốn bán thiên thạch. Người ấy ở tận Bến Tre. Sau đó Ngọc và Lựa đến gặp Vi Xuân Uyên. Uyên xác nhận nếu có thiên thạch Uyên sẽ mua với giá 82 triệu USD/kg. Uyên đưa cho Ngọc và Lựa dụng cụ để thử thiên thạch, gồm gương thủy tinh và bật lửa. Nếu đúng là thiên thạch theo ý của Uyên là đưa gương và bật lửa lại gần thiên thạch, gương sẽ tự vỡ, bật lửa sẽ không ra lửa.

Khi Ngọc và Lựa xuống Bến Tre gặp Đoàn (sử dụng tên giả là Lâm Văn Phụng) đưa đến nhà Trần Văn Phương kiểm tra hàng. Cục thiên thạch được Phương giấu trong buồng tối. Khi đưa gương do Uyên đưa lại gần thì thấy trên mặt gương xuất hiện những đường nứt, đưa bật lửa lại gần xong, khi ra ngoài, bật lửa không cháy nữa. Phương ra giá 10 triệu USD/kg. Thấy món hời quá, Ngọc và  Lựa lao về TP Hồ Chí Minh kiếm vốn mua thiên thạch. Nhưng Uyên không đồng ý ứng tiền. Ngọc và Lựa thì không kiếm đâu ra tiền cả. Hai người gọi điện cho Phương. Phương trả lời nếu có 5 tỷ đồng, Phương sẽ đồng ý đi cùng Ngọc và Lựa mang thiên thạch ra TP Hồ Chí Minh bán, Phương chỉ thu 10 triệu USD/kg, còn bao nhiêu Ngọc và Lựa hưởng cả. Nhưng 5 tỷ, Uyên cũng không đồng ý ứng trước, mà đi Bến Tre, Uyên cũng không đi. Chỉ có mang đến công ty của Uyên, Uyên mới mua. Trong lúc cạn đường, Lựa chợt nhớ đến bà L., hai người lao lên Bình Phước. Thấy lời quá lớn bà L. thấy ham, nhưng phải bỏ ra 5 tỷ bà L. cảnh giác không đồng ý. Ba người gọi điện cho Phương rồi cho Uyên. Cuối cùng các bên quyết định: Bà L. chỉ phải bỏ ra 200 triệu đặt cọc còn Uyên sẽ bỏ ra 5 tỷ và cả 4 người sẽ đi mua thiên thạch. Phương sẽ mang thiên thạch ra TP Cần Thơ, hai bên sẽ mua bán tại đó. 

Hôm sau, cả 4 người mang tiền xuống TP Cần Thơ để mua thiên thạch. Bà L. đã giao cho Uyên số tiền mặt 130 triệu đồng và chuyển vào tài khoản của Uyên 70 triệu đồng. Uyên cũng cho bà L. nhìn thấy số tiền 5 tỷ đồng để trong một va ly. Nhưng khi gặp Phương và Đoàn, hai người này lại thay đổi ý kiến. Họ yêu cầu nhóm Uyên, Ngọc, Lựa và bà L. phải đưa trước 8 tỷ đồng mới cho mọi người xem hàng. Uyên nói rằng không thể về Hóc Môn lấy tiền được, còn Phương và Đoàn thì nằng nặc đòi về để bán thiên thạch cho một khách đang đợi ở Bến Tre. Món lời lớn đến tay mà có thể mất, bà L. nóng ruột. Lại thấy Uyên đã mang 5 tỷ thì bà L. quá tin. Bà đành ra ngân hàng rút 2,9 tỷ giao cho Phương và Đoàn. Sau đó bọn chúng để bà L. ở khách sạn và trốn mất. 

Chờ mãi không thấy mọi người mang thiên thạch về, biết bị lừa, bà L. ra cơ quan công an trình báo. Cơ quan điều tra đã bắt giữ được Uyên, Ngọc, Lựa và đến nay mới bắt được Đoàn. Cơ quan điều tra cũng đã ra lệnh truy nã Phương để hoàn tất hồ sơ truy tố trước tòa. Qua khai thác, Cơ quan điều tra cũng xác định đây là một nhóm lừa đảo chuyên nghiệp. Trước đó cũng bằng thủ đoạn này nhóm này đã lừa của ông Phạm Bá Vũ tại TP.HCM số tiền 140 triệu đồng. 

Thủ đoạn của nhóm lừa đảo này tuy tinh vi, tổ chức lớp lang nhưng không hề mới. Tuy nhiên lòng tham của nhiều người cũng là thứ khó bỏ, vì vậy vẫn nhiều người mắc. 

Tin cùng chuyên mục