Viện phí rục rịch tăng

  • 08/10/2015 05:49
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài
ANTĐ - Bộ Y tế đang khẩn trương chuẩn bị cho ra đời Thông tư liên tịch về việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế. Chiều 7-10, ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính - Bộ Y tế cho biết, hiện Bộ đang xin ý kiến để thống nhất thời điểm ban hành Thông tư.

Viện phí rục rịch tăng ảnh 1Giá dịch vụ phẫu thuật sẽ tăng cao nhất 

Tính tiền lương vào giá dịch vụ

Bộ Y tế cho biết, giá dịch vụ y tế tính đúng, tính đủ phải bao gồm 7 yếu tố gồm: chi phí thuốc, vật tư trực tiếp; chi phí điện, nước, xử lý chất thải; chi phí duy tu, bảo dưỡng thiết bị, mua thay thế công cụ, dụng cụ trực tiếp sử dụng để thực hiện các dịch vụ; tiền lương, phụ cấp... Tuy nhiên, hiện nay, giá dịch vụ y tế ở nước ta mới tính 3/7 yếu tố trực tiếp, gây nhiều khó khăn cho các bệnh viện trong việc đảm bảo cân đối thu chi và đầu tư phát triển.

Theo lộ trình điều chỉnh giá viện phí, trước năm 2016, giá dịch vụ y tế phải tính đủ chi phí tiền lương. Do vậy, Chính phủ đồng ý giao Bộ Tài chính và Bộ Y tế ban hành Thông tư liên tịch về việc điều chỉnh giá viện phí theo hướng đến cuối năm nay, sẽ tính 100% tiền lương của bệnh viện huyện và trạm y tế vào giá dịch vụ y tế.

Trước đó, Bộ Y tế đã lấy ý kiến các cơ sở y tế về việc đưa tiền lương vào giá khám bệnh, giá giường nằm, giá dịch vụ chẩn đoán hình ảnh và các phẫu thuật, thủ thuật theo chuyên khoa, đồng thời dự thảo thông tư về điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo lộ trình.        

Theo đó, giá giường bệnh sẽ tăng thêm 10.000-20.000 đồng/ngày, chi phí phẫu thuật, thủ thuật tăng thêm 300.000 - 1,5 triệu đồng/ca. Mức giá khám bệnh sau khi đã tính chi phí trực tiếp và tiền lương: Bệnh viện hạng đặc biệt và hạng I là 40.000 đồng/lượt, hạng II: 39.000 đồng/lượt, hạng III: 34.000 đồng/lượt và hạng IV: 31.000 đồng/lượt. Hiện nay, mức thu tối đa tiền khám bệnh của các hạng bệnh viện này lần lượt là 20.000, 15.000, 10.000 và 7.000 đồng. Các dịch vụ y tế chuyên khoa sau khi tính thêm tiền lương sẽ tăng khoảng 700.000 - 1 triệu đồng/ca phẫu thuật loại đặc biệt (tùy chuyên khoa) và 400.000 - 600.000 đồng/ca phẫu thuật loại I… 

Chiều 7-10, ông Nguyễn Nam Liên cho biết, về cơ bản, thông tư sắp ban hành vẫn giữ nguyên mức đề xuất điều chỉnh như dự thảo. Như vậy, sau khi liên bộ Y tế - Tài chính ban hành thông tư, giá dịch vụ y tế sẽ tăng đáng kể.

Ít ảnh hưởng đến người nghèo

Trước mắt, mức giá dịch vụ y tế mới được áp dụng để cơ quan BHYT thanh toán đối với người có thẻ BHYT, còn người không có thẻ BHYT vẫn tính theo giá hiện hành đến năm 2016. Các chuyên gia y tế phân tích, nếu chỉ nhìn vào số tiền phụ cấp lương trên 1 dịch vụ y tế thì mức tăng từ 400.000 đồng – 1 triệu đồng/ 1 ca phẫu thuật là khá lớn. Song nếu chia cho một kíp mổ 8 người thì lại không nhiều.

Hơn nữa, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo hướng tính đúng, tính đủ chắc chắn sẽ nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đồng thời tạo ra sự cạnh tranh bình đẳng giữa các bệnh viện công và tư, buộc các bệnh viện phải nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ người bệnh.

Theo ông Nguyễn Nam Liên, giá dịch vụ y tế tăng sẽ ảnh hưởng đáng kể đến 30% dân số chưa có thẻ BHYT, còn những người đã tham gia BHYT thì mức ảnh hưởng không nhiều. Thậm chí, quyền lợi của người có thẻ BHYT còn được mở rộng do nhiều dịch vụ trước đây vì mức thu thấp, bệnh viện không có kinh phí để triển khai, nay được điều chỉnh mức thu nên sẽ triển khai và người có thẻ BHYT sẽ được thụ hưởng.

Về cơ bản, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo lộ trình cũng không ảnh hưởng nhiều đến người nghèo, người cận nghèo vì đã có BHYT chi trả toàn bộ hoặc phần lớn. Ông Nguyễn Nam Liên cho rằng, với lộ trình thực hiện điều chỉnh viện phí như hiện nay, điều quan trọng là phải tăng độ bao phủ của BHYT để bệnh nhân không phải chi trả thêm. 

Tin cùng chuyên mục