Vụ xe “công nông” kẹp chết người ở Bắc Ninh:

Viện bỏ lọt tội, tòa ậm ừ cho... qua!

  • 01/04/2013 06:54
  • 2 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - Sau nhiều nỗ lực của gia đình bị hại và cơ quan chức năng, cuối cùng thì hai đối tượng bất chấp lệnh “xóa sổ” xe “công nông” của Chính phủ đã phải ra trước vành móng ngựa. Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa khiến đông đảo những người có mặt ở phiên tòa “tâm phục, khẩu phục”, bởi tội phạm đã bị bỏ lọt.
Viện bỏ lọt tội, tòa ậm ừ cho... qua! ảnh 1
Trần Đức Ngời (bên phải) cùng đồng phạm lúc tòa nghị án

Láng giềng chưa vơi thương tiếc

Chiều 29-3, hàng trăm người đã đến trụ sở TAND thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) để trực tiếp nghe pháp luật phán xử về một vụ tai nạn giao thông khá hy hữu, công nông kẹp chết người. Nạn nhân trong vụ án là chị Trần Thị Đào (SN 1975), trú ở khu phố Đa Hội, phường Châu Khê, Từ Sơn, Bắc Ninh. Bị cáo là Nguyễn Văn Sơn (SN 1995, trú ở xã Bình Sơn, thị xã Sông Công, Thái Nguyên) – người trực tiếp gây ra cái chết cho nạn nhân và Trần Đức Ngời (SN 1980, cùng ở khu phố Đa Hội, phường Châu Khê) – chủ sở hữu “hung thần” gây tai nạn.

Cùng với nội dung bản cáo trạng của VKSND thị xã Từ Sơn, người dân Châu Khê vẫn còn nhớ như in buổi chiều “oan nghiệt” xảy đến với một gia đình nghèo. Chập choạng ngày 3-10-2012, chị Đào men theo đường làng đi tập thể dục. Đến đoạn đường Cầu Đầm, thuộc xóm 5, khu phố Đa Hội thì chị bất ngờ bị chiếc “công nông” do Nguyễn Văn Sơn điều khiển đâm thẳng vào người. Lúc ấy, chiếc “công nông” này thể hiện đúng bản chất “hung thần”, vì sau khi hất bay người phụ nữ về phía trước, nó còn kẹp ngang người chị Đào, làm nạn nhân bất tỉnh ngay tại chỗ. Người thân, hàng xóm nhanh chóng đưa chị tới bệnh viện cấp cứu, song chị Đào đã không thể qua khỏi.

Từ kết quả khám nghiệm tử thi, chồng con chị Đào càng thêm đau đớn, bởi chị bị gãy hàng loạt xương sườn, rách cuống phổi và nguyên nhân tử vong do mất máu cấp, suy hô hấp… Đến dự phiên tòa, một người hàng xóm của nạn nhân bùi ngùi: “Gia đình cô ấy tuy nghèo, nhưng vợ chồng, con cái ăn ở với nhau rất đầm ấm, hạnh phúc. Đúng là chẳng ai có thể nói trước được điều gì cả. Bởi vừa mới hôm nào còn thấy cô ấy suốt ngày lụi hụi bên đống sắt phế liệu vậy mà hôm nay đã xanh cỏ rồi”. “Phận cô ấy mỏng đã đành, nhưng còn ba đứa trẻ nữa chứ. Từ ngày mẹ mất, mấy đứa cứ ngơ ngơ ngác ngác, buồn tủi đến héo người. Anh Thạo, chồng cô Đào dù đã cố gắng hết sức, song cũng không thể nào khỏa lấp và cáng đáng được hết sự thiếu vắng người vợ trong gia đình” – người này tỏ rõ sự tiếc thương người phụ nữ xấu số.

Tội phạm đã bị bỏ lọt

Nguyễn Văn Sơn bị VKSND thị xã Từ Sơn truy tố ra trước tòa án cùng cấp theo tội: “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”, tại điểm a, khoản 2, Điều 202-BLHS và Trần Đức Ngời bị cáo buộc phạm vào khoản 1, Điều 204, tội: “Đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường bộ không đảm bảo an toàn”.

Tại phiên tòa Nguyễn Văn Sơn khai nhận, khoảng tháng 3-2012, anh ta được Trần Đức Ngời thuê lái xe “công nông” chuyên chở hàng hóa, sắt thép và vật liệu xây dựng. Theo thỏa thuận, Sơn được Ngời trả công 35.000 đồng/chuyến, toàn bộ chi phí và điều hành hoạt động vận tải đều do Ngời chịu trách nhiệm. Bị cáo này khẳng định, thời điểm Ngời thuê anh ta lái “công nông”, chủ sở hữu “hung thần” biết rõ người làm công chưa đủ 18 tuổi, không có giấy phép lái xe và cũng chưa được đào tạo qua bất kỳ một khóa học nào về điều khiển hoặc sử dụng xe máy chuyên dùng. Tuy nhiên, Trần Đức Ngời trình bày, khi thì Sơn bảo sinh năm 1995, khi lại nói sinh năm 1992 và lúc đầu bảo chưa có giấy phép lái xe, sau đó lại nói đã có bằng lái rồi. Về chiếc “hung thần”, CQĐT xác định tại thời điểm gây án, không phanh, không còi và hệ thống lái vặn 120 độ không tác dụng.

Trước tòa, cả hai bị cáo đều khẳng định việc hợp đồng làm việc với nhau trong điều kiện người lái “công nông” chưa đủ tuổi và không có giấy phép lái xe, song đại diện VKS vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố. Không đồng tình với VKS, đại diện bị hại yêu cầu các cơ quan tiến hành tố tụng phải áp dụng thêm tội: “Điều động hoặc giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ”, theo Điều 205 đối với Ngời. Tuy nhiên, vị chủ tọa phiên tòa chỉ “ậm ừ” khi cho rằng, tòa án chỉ tiến hành xét xử theo nội dung truy tố. Nếu gia đình bị hại không đồng ý với bản cáo trạng thì khiếu nại tới VKS. 

Theo dõi phiên xử từ đầu đến cuối, luật sư Giang Hồng Thanh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) chỉ ra rằng vụ án bỏ lọt tội phạm. Bởi hành vi khách quan và lời khai của các bị cáo đều thể hiện rõ chủ “công nông” đã cố tình giao phương tiện cho người không đủ điều kiện điều khiển. “Viện kiểm sát cáo buộc Nguyễn Văn Sơn theo tình tiết điều khiển phương tiện mà không có giấy phép lái xe thì đương nhiên phải xem xét chủ phương tiện ở hành vi tương ứng. Thế nhưng chẳng hiểu sao cả viện và tòa lại không đếm xỉa gì đến hành vi này của chủ “công nông” – luật sư Thanh băn khoăn. Và đây cũng chính là băn khoăn của rất nhiều người đến tham dự phiên tòa… Mặc dù vậy, kết thúc phiên xét xử, TAND thị xã Từ Sơn vẫn quyết định phạt Nguyễn Văn Sơn 36 tháng tù và chỉ tuyên phạt Trần Đức Ngời 12 tháng tù giam, theo đúng tội danh bị truy tố.

Tin cùng chuyên mục