Việc nhỏ, kết quả lớn

  • 23/06/2016 08:31
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài
ANTĐ - Nhiều giải pháp cả lâu dài và trước mắt đã và đang được ngành y tế triển khai, áp dụng nhằm kéo giảm tình trạng quá tải các bệnh viện. Song giảm tải khó có thể thay đổi một sớm, một chiều. Điều cốt lõi phải có những cải tiến dù là nhỏ trong quy trình khám chữa bệnh để mang lại sự hài lòng cho người bệnh.

Những giải pháp “cứng” của ngành y tế như xây dựng mạng lưới bệnh viện vệ tinh ở Hà Nội, TP.HCM; nâng cấp, mở rộng, tăng phòng, tăng giường bệnh, chuyển giao kỹ thuật cũng như tăng cường nguồn nhân lực có tay nghề cao cho các bệnh viện tuyến dưới đã góp phần giảm áp lực quá tải cho các bệnh viện lớn ở thành phố.

Bên cạnh đó, việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, không “vẽ” ra những quy định nhiêu khê, phức tạp cũng đang là một đòi hỏi cấp thiết. Cần phải cắt giảm đến mức tối đa những thủ tục rườm rà, “hành hạ” người bệnh phải chầu trực từ sáng sớm, đi qua hàng chục cửa khám, soi, chiếu, chụp, xét nghiệm. Đó là chưa kể những người bệnh nội trú còn phải mất nhiều thời gian trong việc thanh toán viện phí, bảo hiểm y tế. 

Cải cách thủ tục hành chính nói chung, cắt giảm những thủ tục không đáng có trong các bệnh viện nói riêng, thực ra không tốn kém tiền bạc, cũng không tốn nhiều công sức. Vấn đề ở đây là phải xuất phát từ lương tâm của người thầy thuốc, sự cảm thông, sẻ chia nỗi khổ với người bệnh.

Chỉ cần mở cửa bệnh viện sớm hơn một giờ so với trước đây đã giảm được thời gian chờ đợi cho hàng nghìn người bệnh từ những vùng xa. Chỉ cần mở dịch vụ đăng ký khám chữa bệnh trên trang điện tử đã có thể giảm bớt các khâu khám chữa bệnh xuống 2-4 tiếng đồng hồ. Những điều tưởng như nhỏ nhặt đó đã mang lại sự hài lòng cho người bệnh, đồng thời góp phần vứt bỏ những phiền hà đã tồn tại nhiều năm nay trong ngành y.

Giảm tải bệnh viện trong thời gian gần đây cho thấy, không phải chỉ ở tầm vĩ mô với những giải pháp căn cơ, bài bản mà những thay đổi ngay từ chính những việc nhỏ lại thu về những kết quả đáng mừng. Đương nhiên, mọi thành quả mới chỉ là bước đầu nhưng nếu đã có quyết tâm ngay từ những việc nhỏ thì mục tiêu lớn của ngành y tế nhất định sẽ thành công.

Tin cùng chuyên mục