Việc hôm nay chớ để ngày mai

ANTD.VN - Thân Loan mồ côi cha mẹ từ nhỏ, năm 9 tuổi, cậu bé quyết tâm xuất gia làm người tu hành nên đã lặn lội lên núi tìm thiền sư để xin được quy y. 

Thiền sư thấy cậu bé người nhỏ hơn tuổi nhưng mặt mày sáng láng liền hỏi: “Con còn nhỏ như vậy, vì sao muốn xuất gia tu hành?”. Cậu bé đáp: “Con năm nay mới 9 tuổi nhưng mồ côi cha mẹ từ khi mới sinh ra. Vì con không hiểu tại sao mà con người ta lại nhất định phải chết, vì sao ta nhất định phải chia lìa cha mẹ mình. Vì con còn có một thân một mình, không vướng víu cho nên, để tìm hiểu đạo lý này con nhất định phải xuất gia”.

Vị thiền sư nghe cậu bé trả lời rành mạch như vậy trong lòng rất vui mừng, ông khen ngợi chí nguyện của cậu bé và bảo: “Được, ta hiểu rõ nguyện ý của con rồi, ta đồng ý thu nhận con. Nhưng hôm nay đã quá muộn rồi, đợi đến sáng sớm mai, ta sẽ làm lễ quy y cho con”.

Nhưng cậu bé Thân Loan nghe xong không đồng ý, níu áo vị thiền sư nói: “Thưa thầy, tuy rằng, thầy nói sáng mai sẽ làm lễ quy y cho con, nhưng con còn trẻ người non dạ, không thể chắc chắn rằng quyết tâm xuất gia của mình có còn được đến sáng mai hay không. Hơn nữa, thầy cũng đã già như vậy rồi, thầy cũng không thể chắc chắn rằng sáng mai lúc rời khỏi giường, thầy vẫn còn sống”.

Vị thiền sư nghe xong những lời nói của cậu bé trong lòng thực sự mừng vui, cảm mến liền nói: “Con nói rất đúng, bây giờ ta sẽ lập tức làm lễ quy y cho con”. Và cậu bé Thân Loan sau này đã trở thành vị thiền sư lỗi lạc để lại tiếng thơm muôn đời, ông chính là người sáng lập Liên Tông của Phật giáo Nhật Bản.

Việc hôm nay chớ để ngày mai. Không ai biết trước được ngày mai, biết trước được tương lai mình sẽ ra sao, kể cả sinh lão bệnh tử cũng tới bất ngờ cho nên ngay trong hiện tại, trong khoảnh khắc còn sống thì hãy làm mọi việc ngay khi mình có thể, đừng để hiện tại trôi qua thành quá khứ, để rồi hối hận.