Việc có lợi cho người dân, phải làm bằng được

  • 15/10/2019 16:54
  • 0 bình luận
  • Minh Hà
  • In bài
ANTD.VN - Quán triệt và thực hiện nghiêm túc những lời dạy, tư tưởng, mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều năm qua, Công an TP Hà Nội thống nhất phương châm hành động: "Việc có lợi cho người dân, nhất định phải làm bằng được!".

Tinh thần, đạo đức và tấm lòng của Hồ Chủ tịch với đất nước, nhân dân có thể thấy rõ trong tác phẩm “Dân vận” được Bác viết cách đây tròn 70 năm. Đây được xem là bản “tuyên ngôn”, là “cương lĩnh”, “kim chỉ nam” về công tác Dân vận. Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ ra nhiệm vụ quan trọng của công tác Dân vận là vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân để thực hiện tốt chủ trương, đường lối, nhiệm vụ chính trị mà Đảng và Nhà nước giao cho.

Để làm tốt công tác Dân vận, đòi hỏi cán bộ phải biết nhìn xa, trông rộng, phải sâu sát cơ sở để nắm được tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân, phải “nói đi đôi với làm”, luôn luôn gương mẫu cả trong lời nói và hành động. “Cán bộ phụ trách dân vận “không chỉ nói suông, chỉ ngồi viết mệnh lệnh” nghĩa là khắc phục bệnh quan liêu, giấy tờ, xa dân, không tôn trọng dân, không quan tâm giải quyết những bức xúc, đề xuất, kiến nghị chính đáng của nhân dân”, Bác căn dặn.

Việc có lợi cho người dân, phải làm bằng được ảnh 1Công an xã Duyên Thái, huyện Thường Tín trao đổi thông tin với người dân

Soi chiếu tác phẩm mà Hồ Chủ tịch viết cách đây tròn 70 năm, thấy rõ được nhận thức, quyết tâm và những kết quả mà toàn lực lượng Công an Thủ đô Hà Nội đã và đang có được, trong công tác Dân vận và Dân vận là kế hoạch định kỳ hàng năm được Giám đốc Công an thành phố Hà Nội chỉ đạo các đơn vị trong toàn lực lượng triển khai, thực hiện. Xuyên suốt hơn nữa là Chương trình phối hợp giữa Ban Dân vận Thành ủy và Công an thành phố, với tiêu chí đảm bảo thiết thực, có trọng tâm và hiệu quả.

Việc có lợi cho người dân, phải làm bằng được ảnh 2Cụm thi đua số 4 Công an thành phố Hà Nội tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho người dân ở tỉnh Hòa Bình

Đảng ủy - Ban Giám đốc Công an thành phố Hà Nội xác định rõ mục tiêu của công tác Dân vận, là thắt chặt hiệu quả mối quan hệ của lực lượng Công an với nhân dân; phát huy vai trò của người dân tham gia xây dựng chính quyền, xây dựng lực lượng Công an Thủ đô trong sạch, vững mạnh.

Dân vận cũng nhằm huy động mọi tầng lớp nhân dân tích cực, tự giác tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

Việc có lợi cho người dân, phải làm bằng được ảnh 3Công an quận Đống Đa đến nhà người dân làm thủ tục cấp căn cước công dân

“Dân vận” - “Dân vận khéo” đã và đang là những phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực, sinh động của toàn lực lượng Công an Thủ đô. Ở các đơn vị, địa bàn, cán bộ chiến sỹ Công an Hà Nội luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức phục vụ nhân dân.

Bên cạnh đó là nỗ lực đẩy mạnh cải cách hành chính, đảm bảo công khai, minh bạch; thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở và tổ chức tốt công tác tiếp công dân; tăng cường đối thoại với nhân dân, thực hiện tốt phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, lắng nghe và giải quyết dứt điểm kịp thời những đơn thư, khiếu nại ngay từ cơ sở, không để phát sinh “điểm nóng”.

Việc có lợi cho người dân, phải làm bằng được ảnh 4"Công an lắng nghe ý kiến nhân dân" đang là hội nghị được Công an cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội tổ chức sôi nổi, thiết thực

Công an Hà Nội được Bộ Công an đánh giá là một trong những địa phương quyết liệt, bài bản triển khai chủ trương đưa Công an chính quy về đảm nhiệm chức danh Công an xã. Người đứng đầu Công an Hà Nội từng chia sẻ, Công an thành phố đã xây dựng Đề án thực hiện chủ trương này, trong đó thống nhất phương châm xây dựng lực lượng Công an xã là “hạt nhân” trong phong trào “Dân vận khéo” ở cơ sở.

Cán bộ Công an xã sẽ phải có khả năng nắm tình hình, chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền xã chỉ đạo công tác đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn; có khả năng phòng ngừa, phát hiện, xử lý vụ việc phức tạp nảy sinh ngay từ cơ sở; làm tốt công tác dân vận, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; có những kiến thức, kỹ năng cần thiết, nhất là phong tục tập quán địa phương.

Dân vận - Dân vận khéo, ở góc độ khác trong những ngày này là không khí tích cực, cầu thị, ý nghĩa tại những hội nghị Công an cơ sở lắng nghe ý kiến nhân dân. Ưu điểm, tồn tại, nhận xét khen chê… tất cả được thể hiện, chuyển tải tại hội nghị khu dân cư mà với Công an cơ sở, đó thực sự là vốn quý.

Gần nữa, Dân vận của Công an Hà Nội là sự chủ động thiết lập các kênh tương tác giữa người dân với Cảnh sát khu vực qua điện thoại thông minh, mạng xã hội; để vừa tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và địa phương; vừa kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, những vấn đề bức xúc, mâu thuẫn nảy sinh; tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm, kiến nghị, góp ý của nhân dân… Biết được nhu cầu chính đáng của người dân trong cuộc sống hàng ngày, rồi việc có lợi cho dân phải làm bằng được; tinh thần “hướng đến người dân phục vụ” ấy, chính là điều cốt yếu trong công tác Dân vận của Công an thành phố Hà Nội.

Làm tốt công tác Dân vận, đó chính là sự cụ thể hóa của Công an Hà Nộ trong học tập, làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tin cùng chuyên mục