[VIDEO] Trung Quốc thử nghiệm thành công vũ khí siêu thanh Sky Star-2

  • 06/08/2018 08:22
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trung Quốc hiện đang là một trong những quốc gia tham gia vào cuộc đua phát triển vũ khí siêu thanh có khả năng vượt qua các hệ thống tên lửa phòng không hiện đại.

Một đoạn video thử nghiệm vũ khí siêu thanh Sky Star-2 được tiến hành bởi Viện khí động học không gian vũ trụ Trung Quốc (CAAA) ở khu vực tây bắc nước này mới xuất hiện trên mạng vào hôm 3-8.

Loại vũ khí này được cho là đã phóng đi thành công, sau đó tách ra khỏi phương tiện đẩy và di chuyển linh hoạt ở độ cao lớn trong thời gian 10 phút.

[VIDEO] Trung Quốc thử nghiệm thành công vũ khí siêu thanh Sky Star-2 ảnh 1

Trung Quốc đã thử nghiệm thành công Sky Star 2

Sky Star-2 có nguyên lí làm việc là sử dụng sóng xung kích được tạo ra trong quá trình bay như một bề mặt nâng nhằm cải thiện tỉ số sức nâng và lực kéo. Bằng việc mang theo đầu đạn hạt nhân, thông thường hoặc đơn giản là sử dụng động năng lớn mà nó có thể phá hủy được mục tiêu. Vũ khí siêu thanh cũng được hứa hẹn có khả năng di chuyển linh hoạt và vượt qua được các hệ thống phòng không hiện đại nhất.

Các loại vũ khí siêu thanh khác với tên lửa đạn đạo ở nhiều điểm. Những tên lửa đạn đạo thường gắn một hoặc nhiều đầu đạn và sẽ vươn đến không gian vũ trụ trước khi tái nhập bầu khí quyển với tốc độ cực lớn.

Trong khi đó, vũ khí siêu thanh thường bao gồm phương tiện đẩy và đầu đạn. Nó sẽ chỉ vươn tới rìa vũ trụ trước khi đầu đạn được phóng đi với tốc độ ít nhất là gấp 5 lần vận tốc âm thanh (Mach 5).

Vũ khí siêu thanh có khả năng bay dưới phạm vi hoạt động của các loại radar cảnh báo tầm xa, do đó sẽ ít khả năng bị phát hiện hơn, tuy nhiên, đổi lại là nó lại có tốc độ chậm hơn một đầu đạn của tên lửa đạn đạo, vốn có khả năng vươn tới tốc độ Mach 24 khi trở lại bầu khí quyển và lao xuống mục tiêu.

Mỹ cũng có dự án phát triển vũ khí tương tự, nổi bật nhất là hệ thống Boeing X-51. Vào hồi tháng 5, không quân Mỹ tuyên bố sẽ đẩy nhanh việc phát triển vũ khí siêu thanh để răn đe Nga và Trung Quốc.

Video Trung Quốc thử nghiệm vũ khí siêu thanh mới:

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục