[VIDEO] SU-25 Azerbaijan bay khiêu khích sát Nga, xung đột toàn diện sẽ sớm xuất hiện?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Máy bay chiến đấu của không quân Azerbaijan đã được phát hiện ở khu vực gần biên giới với Nga trong một hành động được cho là nhằm "khiêu khích" và đẩy căng thẳng leo thang thành xung đột toàn diện.

Một đoạn video ghi lại hình ảnh máy bay chiến đấu Azerbaijan bay trên vùng lãnh thổ gần biên giới với Liên bang Nga đã được công bố, theo đó làm dấy nên những nghi ngờ về một hành động khiêu khích mà phía Baku dành cho Moscow.

Azerbaijan đã bắt đầu đưa ra những yêu sách đối với các vùng lãnh thổ của Nga nằm gần khu vực biên giới hai nước. Vì vậy, vào buổi chiều 5-9, để thể hiện sức mạnh và sự quyết đoán của mình, không quân Azerbaijan đã thực hiện các chuyến bay khiêu khích ở tầm thấp ngay gần khu vực biên giới 2 nước. Hoạt động của máy bay cường kích Su -25 của không quân Azerbaijan đã được ghi lại rất rõ từ biên giới phía Nga.

Máy bay cường kích Su-25 bay ở độ cao thấp trên khu vực biên giới Nga - Azerbaijan

Hiện tại, được biết lực lượng vũ trang Azerbaijan không tiến hành bất kỳ cuộc tập trận nào, tuy nhiên, sau những căng thẳng ở biên giới Azerbaijan - Armenia, đặc biệt là sau khi Baku cáo buộc phía Nga viện trợ cho Armenia, quan hệ giữa Nga - Azerbaijan đã trở nên xấu đi một cách khá nghiêm trọng.

Sự việc căng thẳng trong quan hệ 2 nước càng tồi tệ hơn khi Nga, với vai trò trung gian hoàn giải đã có động thái điều máy bay quân sự đến vùng lãnh thổ tranh chấp nhằm ngăn chặn mọi hành động làm leo thang căng thẳng giữa Armenia và Azerbaijan.

Tuy nhiên, hành động bay khiêu khích vừa qua của không quân Azerbaijan đã cho thấy ý đồ đẩy căng thẳng leo thang thành xung đột toàn diện.

Các chuyên gia lo ngại rằng sự xuất hiện của máy bay chiến đấu ở biên giới Azerbaijan và Nga sẽ khiến tình hình trong khu vực có thể trở nên nghiêm trọng hơn.

Hiện Baku chưa đưa ra một tuyên bố chính thức nào về vụ việc này. Về phía mình, Nga tự tin có một hệ thống phòng không đủ mạnh để phát hiện và ngăn chặn bất kỳ hành động khiêu khích nào có nguy cơ gây hại đến an ninh và chủ quyền quốc gia.