[VIDEO] Sốc với hơn 200 ngôi mộ tập thể chứng minh tội ác chiến tranh của IS

  • 07/11/2018 06:12
  • 0 bình luận
  • Trọng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Hơn 200 ngôi mộ tập thể tập kết xác hàng ngàn nạn nhân đã được tìm thấy trong các khu vực trước đây từng được kiểm soát bởi IS, một báo cáo của Liên Hợp Quốc tiết lộ hôm 6/11.

Video phát hiện hơn 200 ngôi mộ tập thể - tội ác chiến tranh

Phái bộ Hỗ trợ Liên Hợp Quốc cho Iraq (UNAMI) và Văn phòng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) đã ghi nhận tổng cộng 202 địa điểm các ngôi mộ tập thể, nhưng dự đoán sẽ còn nhiều hơn nữa các ngôi mộ có thể được phát hiện trong thời gian tới.

Các ngôi mộ có khả năng chứa tới 12.000 thi thể, được tìm thấy ở các tỉnh phía bắc và phía tây của Iraq là Nineveh, Kirkuk, Salah al-Din và Anbar.

Ngôi mộ nhỏ nhất, được tìm thấy ở phía tây Mosul, có 8 xác chết, báo cáo cho biết, và quy mô nhất - được cho là khu vực Khasfa ở phía nam Mosul - có thể chứa tới 4.000 thi thể.

IS chiếm giữ các khu vực rộng lớn của Iraq từ tháng 6/2014 đến tháng 12/2017. Báo cáo lưu ý rằng IS đã dẫn đầu "một chiến dịch bạo lực lan rộng và các vi phạm có hệ thống về nhân quyền."

[VIDEO] Sốc với hơn 200 ngôi mộ tập thể chứng minh tội ác chiến tranh của IS ảnh 1

Các địa điểm phát hiện các ngôi mộ tập thể

Chứng cứ pháp y có thể chứng minh tội ác chiến tranh

Báo cáo cho biết các ngôi mộ có thể chứa chứng cứ pháp y quan trọng, không những giúp xác định nạn nhân, mà còn "cung cấp các thông tin về mức độ lạm dụng và vi phạm đã từng xảy ra", xác định xem liệu các hành vi có phải là tội ác chiến tranh, tội chống lại loài người hoặc diệt chủng hay không.

UNAMI và OHCHR cho biết nạn nhân của IS bao gồm phụ nữ, trẻ em, người già và người khuyết tật, thành viên của lực lượng vũ trang Iraq, cảnh sát và một số công dân nước ngoài.

Giám đốc nhân quyền của UNAMI, Suki Nagra, nói với CNN rằng việc khai quật phải được bảo vệ một cách thích hợp. "Các ngôi mộ tập thể nên được coi là hiện trường của tội phạm và các bằng chứng nên được sử dụng để truy tố hình sự trong tương lai, phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế. Đối với chúng tôi, vấn đề lớn nhất là sự thật xuất phát từ những gì thực sự đã xảy ra", bà Nagra nói.

Theo One News

Tin cùng chuyên mục