Video Mỹ bắn rơi tiêm kích Su-22 của Syria

ANTD.VN - Hải quân Mỹ mới đây đã công bố đoạn video được quay bằng camera hồng ngoại, ghi lại cảnh máy bay F/A-18E của quân đội Mỹ đã bắn hạ một tiêm kích Su-22 của Syria vào hồi tháng 6. Đây là lần đầu tiên một chiếc F/A-18E của Mỹ bắn hạ một máy bay có người lái.

Vụ việc xảy ra sau hàng loạt vụ đụng độ giữa lực lượng thân chính phủ với các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn ở thị trấn Jadin, phía nam Tabqa. Do quân đội Syria tỏ ra vượt trội hơn SDF nên máy bay Mỹ buộc phải can thiệp nhằm làm chậm lại sự tiến công này.

Sau khi ra hiệu hoãn binh với quân đội Syria mà không có hồi đáp, 2 tiêm kích hạm F/A-18E của Mỹ cất cánh từ tàu sân bay USS George H.W. Bush đã nhận được lệnh bắn hạ chiếc máy bay Su-22 của Syria đang hoạt động gần đó. 

Hình ảnh Su-22 của Syria trước khi bị bắn hạ

Một chiếc F/A-18E đã tiếp cận mục tiêu ở cự ly khoảng 1km và phóng tên lửa đối không tầm ngắn AIM-9 Sidewinder, tuy nhiên, chiếc Su-22 của Syria đã phản kháng bằng việc phóng pháo sáng để đánh lừa tên lửa, khiến nó trượt mục tiêu.

Điều này khiến máy bay của Mỹ phải dùng đến tên lửa không đối không tầm trung AIM-120 ở loạt tấn công thứ 2 và đã thành công. Phi công của Su-22 đã kịp thời bật ghế lái và được nhìn thấy thoát khỏi chiếc máy bay an toàn, trong khi chiếc máy bay cháy rụi và rơi xuống mặt đất.

Đây là lần đầu tiên chiến đấu cơ Mỹ bắn rơi một máy bay có người lái sau 18 năm, lần gần nhất là vào năm 1999, khi chiếc F-16 bắn rơi tiêm kích MiG-29 trên bầu trời Serbia.

Video Su-22 của Syria bị bắn rơi: