[VIDEO] Châu Âu phóng vệ tinh tại trung tâm vũ trụ Guiana

ANTD.VN - Buổi phóng vệ tinh diễn ra vào tối hôm 6/11 và được phát sóng trên trang web của nhà điều hành trung tâm Arianespace.

Video phóng vệ tinh MetOp-C

MetOp-C là vệ tinh thứ ba được phóng lên không gian của Tổ chức EUMETSAT (Tổ chức châu Âu khai thác các vệ tinh khí tượng). Các vệ tinh MetOp có thể dự báo thời tiết trong khoảng thời gian từ 12 giờ đến 10 ngày.

Vệ tinh thứ nhất và thứ hai, MetOp-A và MetOp-B, đã được phóng vào năm 2006 và 2012. Cả hai "trạm khí tượng" đã hoạt động tốt trên quỹ đạo kể từ khi được phóng, đã có tác dụng lớn trong việc giảm thiểu các sai sót trong dự báo thời tiết. MetOp-C được mong đợi sẽ cải thiện hơn nữa chất lượng của hoạt động dự báo này.

Video vệ tinh MetOp hoạt động trên quỹ đạo

Việc phóng vệ tinh MetOp-C được thực hiện với dòng tên lửa đẩy Soyuz. Trước đó, tên lửa Soyuz cũng đã thực hiện nhiệm vụ thành công từ trạm phóng Plesetsk hôm 25/10 với một vệ tinh quân sự và hôm 3/11 với vệ tinh dẫn đường Glonass -M.

Tuy vậy, vào ngày 11/10, tên lửa đẩy Soyuz-FG gặp trục trặc và thất bại khi không đưa được tàu vũ trụ Soyuz MS-10 với phi hành đoàn của Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) vào không gian. Nhà du hành vũ trụ người Nga Alexey Ovchinin và phi hành gia NASA Nick Hague đã bị nhốt trong hộp kén cứu hộ và hạ cánh khẩn cấp ở Kazakhstan một cách an toàn. Sự việc này đã trở thành thất bại đầu tiên của hoạt động phóng tàu không gian có người lái trong lịch sử hiện đại của nước Nga.