Video ấn tượng: Dàn xe tăng Nga thể hiện uy lực mạnh mẽ

ANTD.VN - Binh chủng Tăng-thiết giáp của Lục quân Nga có bề dày truyền thống từ thời Liên Xô và đang được hiện đại hóa bằng những chiếc xe tăng, xe chiến đấu hiện đại nhất thế giới.

Vừa qua, Bộ Quốc phòng Nga đã tổ chức Lễ kỷ niệm70 năm thành lập Binh chủng tăng-thiết giáp Nga. Buổi lễ có sự tham gia của nhiều quan chức lãnh đạo Nga cùng với những màn biểu diễn ngoạn mục của nhiều loại xe tăng chiến đấu chủ lực Nga.

Nhân 70 năm ngày truyền thống Binh chủng tăng-thiết giáp (11/9/1946  - 11/9/2016), Bộ quốc phòng Nga đã công bố một video về những khoảnh khắc ngoạn mục và hiếm hoi trong lịch sử xe thiết giáp Nga hiện đại, trong đó có sự xuất hiện của cả siêu tăng thế hệ mới T-14 Armata.

Hiện nay, binh chủng tăng-thiết giáp Nga vẫn còn sử dụng một số dòng tăng thế hệ cũ như T-72, T-80 và T-90 nhưng trong tương lai, trừ các biến thể hiện đại hóa của dòng T-90 thì các xe tăng thế hệ cũ sẽ bị thay thế bằng hàng ngàn chiếc tăng-thiết giáp trên khung gầm Armata.

Xe tăng T-80U của Nga khai hỏa mạnh mẽ

Nga bắt đầu thực hiện dự án chế tạo khung gầm thiết giáp hạng nặng thế hệ mới Armata vào năm 2010. Dự án Armata ra đời với mục đích chế tạo một “khung gầm chiến đấu hạng nặng chuẩn hóa”, tức là không chỉ có xe tăng mà còn có cả một họ xe chiến đấu bọc thép.

Các công trình sư Nga đã để giành thêm khoảng 10 tấn khối lượng chất tải trên khung gầm để phát triển các biến thể khác hoặc trang bị thêm các vũ khí nặng và cồng kềnh, ví dụ như các hệ thống tên lửa phòng không hạng nhẹ.

Các xe thiết giáp có thể được phát triển trên khung gầm Armata bao gồm: Xe tăng chiến đấu chủ lực, xe chỉ huy, xe thông tin, xe sửa chữa, xe chiến đấu bộ binh hạng nặng, xe bọc thép chở quân hạng nặng, xe công binh, xe chiến đấu yểm trợ xe tăng và các loại xe khác đặc chủng khác.

Khung gầm tiêu chuẩn hạng nặng Armata có thể tăng cường trang, thiết bị với trọng lượng tối đa 65 tấn nhưng trọng lượng xe tăng T-14 Armata hiện thời không vượt quá 55 tấn, xe chiến đấu bộ binh hạng nặng T-15 Armata cũng có trọng lượng nhẹ hơn.

Hiện các chuyên gia quân sự đánh giá, các thiết kế xe tăng và xe thiết giáp trên khung gầm Armata của Nga đang đứng dầu thế giới, vượt trội so với công nghệ cùng loại của phương Tây khoảng từ 15-20 năm.

Xem video clip các loại xe tăng, thiết giáp Nga thể hiện tính năng ưu việt: