Vì sao VFF, VPF không "trị" được pháo sáng ở V-League?

  • 25/04/2019 16:27
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Từ sự ngang nhiên, thách thức của một bộ phận CĐV Hải Phòng đốt hàng chục quả pháo sáng trên sân Hàng Đẫy tối 21-4-2019 đến cách ứng xử, vào cuộc của những người có trách nhiệm, phần nào lý giải vì sao vấn nạn pháo sáng vẫn tái diễn năm này qua năm khác.

"Quýt làm cam chịu", đó là bình luận của nhiều người khi Ban Kỷ luật VFF ra án phạt 70 triệu đồng, buộc CLB Hà Nội đá trên sân Hàng Đẫy không có khán giả do để cho đốt khách Hải Phòng đốt hàng chục quả pháo sáng ở vòng 5 V-League 2019.

Trưởng ban Kỷ luật VFF Vũ Xuân Thành khi được chất vấn về án phạt cũng thừa nhận không thể "treo" sân Lạch Tray bởi CĐV Hải Phòng đốt pháo sáng... trên sân Hàng Đẫy, trong khi các quy định hiện hành của VFF chỉ cho phép phạt ban tổ chức trận đấu và phạt tiền đội khách.

Vì sao VFF, VPF không "trị" được pháo sáng ở V-League? ảnh 1

CĐV Hải Phòng đốt pháo sáng năm này qua năm khác trước sự bất lực của các cơ quan quản lý, tổ chức giải đấu

Mức phạt tiền kịch khung cho hành vi đốt pháo sáng là 70 triệu đồng. Ban Kỷ luật từng nhiều lần áp án này với CLB Hải Phòng nhưng vi phạm vẫn tái diễn năm này qua năm khác, cho thấy mức xử phạt không còn đủ sức răn đe.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng, quy định về kỷ luật của VFF đã lỗi thời, không theo kịp thực tiễn và sự phát triển của V-League, dù trước thềm mỗi mùa giải, VFF và Ban Kỷ luật đều có cuộc họp bàn để sửa đổi các điều khoản luật trong quy định.

Theo ông Vũ Mạnh Hải, cần phải có sự điều chỉnh theo hướng tăng nặng, phạt đúng người đúng tội thì luật mới có tính răn đe, nghiêm trị được vấn nạn pháo sáng.

Việc một bộ phận quá khích CĐV Hải Phòng đốt pháo sáng trên sân Hàng Đẫy, ngoài việc thỏa mãn tính ngông cuồng thì mục đích chính là nhắm vào đội chủ nhà. Và họ đã đạt mục đích khi Ban kỷ luật phạt nặng CLB Hà Nội. Rất nhiều bình luận thể hiện sự hả hê xuất hiện trên diễn đàn CĐV Hải Phòng khi đón nhận quyết định từ VFF. Điều này càng làm tăng nguy cơ CĐV Hải Phòng tiếp tục gây rối trên sân Hàng Đẫy trong những mùa giải tới, nếu quy định về kỷ luật của VFF không đủ sức răn đe.

Cũng cần phải nói thêm, việc CLB Hải Phòng không có Hội CĐV chính thức - dù đây là tiêu chí bóng đá chuyên nghiệp mà các CLB ở V-League phải tuân thủ theo chuẩn của châu Á - khiến cho việc quản lý, xử lý các CĐV vi phạm (đốt pháo sáng và các vi phạm khác) gần như là không thể.

Không có Hội CĐV chính thức để quản lý dễ dẫn đến những hành động tự phát, mất kiểm soát của CĐV mà việc đốt pháo sáng chỉ là một trong số những vi phạm tiềm ẩn.

Nhưng thật khó hiểu khi Chủ tịch CLB Hải Phòng Nguyễn Mạnh Hùng cũng đồng thời là Phó chủ tịch Công ty CP bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF - đơn vị tổ chức V-League), nhưng lại để tình trạng đội bóng đất Cảng không có Hội CĐV chính thức tồn tại nhiều năm qua.

Trong suốt thời gian xảy ra vụ "mưa pháo sáng" trên sân Hàng Đẫy đến nay, ông Nguyễn Mạnh Hùng từ chối phát ngôn với lý do "đau dạ dày".

Thiết nghĩ, bên cạnh việc kêu gọi sự chung tay, vào cuộc từ các cơ quan ban ngành, VFF và VPF trong phạm vi quyền hạn của mình cũng cần có những điều chỉnh phù hợp để sớm hạn chế, tiến tới chấm dứt tình trạng đốt pháo sáng tồn tại dai dẳng ở V-League.

Đề xuất lắp camera, trục xuất CĐV đốt pháo sáng

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Hải Phòng Đan Đức Hiệp mới đây đề nghị Công ty VPF, ban tổ chức sân nghiên cứu phương án lắp đạt camera an ninh tại các khán đài, tăng cường lực lượng an ninh làm nhiệm vụ giám sát tại các trận đấu và kiên quyết xử lý nghiêm, sẵn sàng trục xuất những khán giả, CĐV cố tình vi phạm, gây rối trật tự công cộng trước, trong, sau mỗi trận đấu.

Đồng thời, Liên đoàn Bóng đá Hải Phòng cũng đề nghị UBND TP Hải Phòng chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Nội vụ, Công an thành phố và CLB Hải Phòng sớm thống nhất thành lập và tổ chức tốt hoạt động của Hội CĐV Hải Phòng đảm bảo theo quy định, nhằm đưa Hội CĐV Hải Phòng hoạt động có tổ chức, quản lý theo đúng quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục