Vì sao tuyển Thái Lan chỉ thuê HLV trưởng cho 1 giải đấu?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) sẽ chỉ ký hợp đồng 3 tháng với ông Masatada Ishii và tân HLV người Nhật có duy nhất một giải đấu là Asian Cup khởi tranh vào tháng 1-2024.

FAT vừa chính thức sa thải HLV Mano Polking sau hai trận đầu vòng loại thứ hai World Cup 2026 gây thất vọng, và chuẩn bị bổ nhiệm chiến lược gia người Nhật - HLV Masatada Ishii vào "ghế nóng" đội tuyển quốc gia Thái Lan.

Đáng chú ý, hợp đồng đôi bên dự kiến chỉ có thời hạn 3 tháng. Đây là điều hiếm gặp, nhưng lại... hợp lý với bóng đá Thái Lan thời điểm này.

Theo hợp đồng, HLV Masatada Ishii có duy nhất 1 giải đấu là Asian Cup vào tháng 1-2024

Theo hợp đồng, HLV Masatada Ishii có duy nhất 1 giải đấu là Asian Cup vào tháng 1-2024

Giải thích điều này, đương kim Chủ tịch FAT - Somyot cho biết ông nhận được đề nghị ký hợp đồng dài hạn với HLV Masatada Ishii nhưng do nhiệm kỳ Chủ tịch FAT sắp kết thúc và không có ý định tái tranh cử, vì vậy, ông Somyot quyết định chỉ ký 3 tháng.

"Tôi nhận được đề nghị ký hợp đồng 3 năm với HLV Masatada Ishii. Nhưng sẽ ra sao nếu một ông Chủ tịch chỉ còn 3 tháng lại đi ký hợp đồng thuê HLV 3 năm? Chắc chắn sẽ xảy ra tranh cãi. Vì vậy, ký 3 tháng là phù hợp", Chủ tịch FAT nói.

Cũng theo người đứng đầu bóng đá Thái Lan, việc sa thải HLV Mano Polking và bổ nhiệm HLV Masatada Ishii là chủ ý từ Trưởng phòng các đội tuyển quốc gia - Madam Pang.

Bản thân ông chưa có cuộc trao đổi nào với cả 2 chuyên gia nói trên, dù trên nguyên tắc, Chủ tịch FAT là người quyết định và chịu trách nhiệm về việc thuê/ sa thải HLV, chứ không phải Trưởng phòng các đội tuyển quốc gia.

Tuy nhiên, do "tin tưởng và ủng hộ" Madam Pang - ứng viên số 1 cho vị trí Chủ tịch FAT nhiệm kỳ 2024-2028, nên ông Somyot đồng thuận với các đề xuất của bà Pang.

Như vậy với bản hợp đồng 3 tháng, tân HLV Masatada Ishii có khoảng 40 ngày chuẩn bị trước khi bước vào giải đấu duy nhất là Asian Cup 2023, nơi tuyển Thái Lan chung bảng với Ả Rập Xê Út, Oman, Kyrgyzstan.

Giải đấu là "thuốc thử" năng lực của nhà cầm quân người Nhật Bản, cũng như để FAT "đo" sự hài lòng của người hâm mộ, trước khi tân Chủ tịch và ban chấp hành FAT nhiệm kỳ mới quyết định có gia hạn hợp đồng với ông Masatada Ishii hay không.

Nếu không đạt kết quả tích cực ở Asian Cup (tháng 1-2024), ông Masatada Ishii hoàn toàn có thể bị thay thế trước khi đội tuyển Thái Lan trở lại với vòng loại World Cup vào cuối tháng 3-2024.

Theo kế hoạch, ông Masatada Ishii sẽ chính thức ký hợp đồng dẫn dắt đội tuyển Thái Lan vào ngày 30-11, ba ngày sau khi FAT sa thải và đền bù cho HLV Mano Polking.