Vì sao Triều Tiên không phóng tên lửa suốt 2 tháng qua?

  • 15/11/2017 06:08
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo một cựu quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ, việc Triều Tiên không thử vũ khí trong 60 ngày qua có thể do quân đội nước này đang trải qua kỳ huấn luyện mùa đông.

Theo số liệu của trung tâm James Martin, chuyên nghiên cứu về chương trình vũ khí hạt nhân Triều Tiên, kể từ khi lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền vào năm 2011, Triều Tiên chỉ phóng 5 trong tổng số 85 tên lửa vào khoảng thời gian tháng 10 đến tháng 12 hàng năm.

“Quân đội Triều Tiên thường tổ chức kỳ huấn luyện vào mùa đông. Mùa thu là mùa thu hoạch vì vậy quân đội thường tập trung hỗ trợ nông nghiệp và không ở trong tình trạng trực chiến. Đây là mô hình không hiệu quả, nhưng đó là bản chất của hệ thống Triều Tiên. Nhiều hành động khiêu khích có thể quay trở lại vào đầu năm 2018”,  nhà nghiên cứu cao cấp thuộc trung tâm nghiên cứu chiến lược đại học Victoria và cũng từng cựu cố vấn của Bộ Quốc phòng Mỹ, ông Van Jackson nhận định.

Vì sao Triều Tiên không phóng tên lửa suốt 2 tháng qua? ảnh 1

Triều Tiên không phóng tên lửa nào trong 2 tháng qua

Lần gần đây nhất Triều Tiên phóng tên lửa là vào ngày 15-9 khi đầu đạn tên lửa bay qua cả lãnh thổ Nhật Bản và với quãng đường đủ sức vươn tới đảo Guam của Mỹ.

Ông Joseph Yun, một quan chức ngoại giao cao cấp của Mỹ về vấn đề Triều Tiên từng nói vào hôm 30-11 rằng, nếu Triều Tiên không thử hạt nhân trog 60 ngày liền, Mỹ có thể coi đây là tín hiệu tích cực cho việc nối lại đàm phán. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tilleson vào hôm 11-11 đã phủ nhận mọi cơ hội xảy ra việc này.

Ông Yun, gốc Hàn Quốc, là một quan chức chủ chốt của Mỹ trong việc đàm phán với Triều Tiên nhằm hạ nhiệt căng thẳng. Ông đã đến Seoul vào hôm 14-11 và được cho là chuẩn bị có cuộc gặp mặt với các quan chức cấp cao của Hàn Quốc, tuy nhiên, chưa rõ có đề cập tới vấn đề Triều Tiên hay không.

Theo Japan Times

Tin cùng chuyên mục