Vì sao Nga bất ngờ chuyển 15 hệ thống phòng không Tor-M2U đến Belarus?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Moscow đã bất ngờ điều động 15 hệ thống phòng không Tor-M2U tới Belarus, truyền thông Nga cho rằng, việc triển khai các tên lửa phòng không này nhằm ngăn chặn máy bay không người lái và thậm chí cả đạn rocket HIMARS có thể đến từ Ukraine. 

Trang Avia của Nga vừa cho biết, Moscow đã điều động một đoàn tàu lửa chở theo 15 tổ hợp phòng không Tor-M2U tới Belarus.

“Vào lúc 14h04 ngày 25 tháng 11 năm 2022, đoàn tàu quân sự số 961 của Nga đã đến ga Lesnaya (chi nhánh Brest của Đường sắt Belarus), trên tàu chở theo ít nhất 15 tổ hợp phòng không Tor-M2U", Cộng đồng công nhân đường sắt Belarus đưa tin trên kênh Telegram.

Theo truyền thông nga, việc triển khai các tổ hợp Tor-M2U tới biên giới Belarus - Ukraine được cho là nhằm đối phó với các máy bay không người lái và thậm chí là đạn rocket của pháo HIMARS có thể đến từ Ukraine.

Hệ thống phòng không Tor-M2U

Hệ thống phòng không Tor-M2U

Tại chiến dịch quân sự đặc biệt được Moscow phát động nhằm vào Kiev, hệ thống phòng không Tor-M2U là một trong số những vũ khí được Nga huy động với cường độ cao để bảo vệ và đánh trả không quân Ukraine.

Tor-M1 là hệ thống phòng thủ tầm thấp được Liên Xô phát triển và đưa vào trang bị năm 1986. Sau đó Nga đã cho ra đời các biến thể như Tor-M2, Tor-M2KM và mới nhất là Tor-M2U. Đây được đánh giá là một trong những hệ thống phòng thủ tầm thấp tốt nhất thế giới.