Xe+

Vì sao nam thanh niên tâm thần dễ dàng đột nhập sân bay Vinh và lên máy bay?

  • 05/03/2018 14:26
  • 1 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Vì sao một nam thanh niên bị tâm thần lại dễ dàng đột nhập vào sân bay Vinh, Nghệ An và lên một chuyến bay sắp khởi hành cùa Vietnam Airlines?

Liên quan đến vụ việc 1 nam thanh niên bị tâm thần đột nhập vào sân bay Vinh trưa 3-3, Cục Hàng không Việt Nam đánh giá sự việc nêu trên chưa xảy ra hậu quả nghiêm trọng, nhưng đây là sự cố uy hiếp nghiêm trọng tới an ninh, an toàn hàng không.

Theo Cục Hàng không, nguyên nhân để xảy  ra vụ việc là do nhân viên an ninh hàng không (ANHK) và nhân viên làm thủ tục hàng không của Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Vinh đã vi phạm quy định trong quy trình thực hiện công việc.

Vì sao nam thanh niên tâm thần dễ dàng đột nhập sân bay Vinh và lên máy bay? ảnh 1

Vượt qua nhiều hàng rào an ninh, nam thanh niên bị tâm thần dễ dàng đột nhập sân bay Vinh và leo lên máy bay

Đáng nói, cơ sở, vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác đảm bảo an ninh hàng không còn bộc lộ một số hạn chế về khả năng bao quát, kiểm soát về ANHK tại sân bay.

Cảng HKQT Vinh chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát các nhân viên của mình khi thực hiện nhiệm vụ; chưa thực hiện đầy đủ việc đánh giá nguy cơ, rủi ro và phát hiện các hạn chế trong phương án đảm bảo ANHK tại Cảng HKQT Vinh.

The đó, sau khi kiểm tra, làm rõ vụ việc, Cục Hàng không Việt Nam đã quyết định xử phạt tiền mức tối đa 40 triệu đồng đối với Cảng HKQT Vinh về hành vi vi phạm không thực hiện đúng chương trình ANHK.

Bên cạnh đó, Cục còn khuyến cáo bằng văn bản đối với Cảng HKQT Vinh về việc thực hiện không đầy đủ quy định của pháp luật.

Đối với cá nhân, Cục xử phạt tiền mức tối đa 10 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép nhân viên ANHK 2 tháng đối với 4 nhân viên ANHK của Cảng HKQT Vinh về hành vi vi phạm thực hiện nhiệm vụ không đúng quy trình thực hiện công việc; Xử phạt tiền mức 4 triệu đồng đối với 1 nhân viên làm thủ tục hành khách của Cảng HKQT Vinh về hành vi vi phạm thực hiện nhiệm vụ không đúng quy trình thực hiện công việc.

Cục cũng xử lý vi phạm đối với Phó Giám đốc Cảng HKQT Vinh phụ trách an ninh bằng hình thức khuyến cáo bằng văn bản về năng lực quản lý, giám sát, điều hành trực tiếp hoạt động vận tải hàng không theo quy định.

Đồng thời, Cục Hàng không yêu cầu Tổng Công ty Cảng HKVN, Cảng HKQT Vinh xem xét, xử lý kỷ luật đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định về kỷ luật lao động của doanh nghiệp, báo cáo Cục HKVN trước ngày 15-3.

Đồng thời, Cục yêu cầu Tổng Công ty Cảng HKVN tổ chức đánh giá lại toàn bộ công tác đảm bảo ANHK trên tất cả các cảng hàng không trong hệ thống cảng hàng không Việt Nam để đầu tư, nâng cấp, hoàn thiện về cơ sở hạ tầng, về trang thiết bị ANHK và tổ chức đào tạo, nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật, ý thức chấp hành quy định của cán bộ, nhân viên, báo cáo Cục HKVN trước 15-3.

Tin cùng chuyên mục