Vì sao Mỹ hoảng hốt khi Nga triển khai S-300VM ở Syria?

ANTD.VN - Các quan chức quốc phòng Mỹ đang "giãy nảy" khi Nga xác nhận thông tin quân đội nước này đã triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-300VM Antey 2500 ở Syria.

Việc Moscow xác nhận triển khai các hệ thống tên lửa phòng không S-300VM cho lực lượng Hàng không-Vũ trụ nước này ở Syria khiến Lầu Năm Góc bối rối và đòi hỏi Nhà Trắng “phải có biện pháp”, bất kể những lời giải thích và dữ liệu của Bộ Quốc phòng Nga.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết, Hoa Kỳ sẽ giám sát chặt chẽ việc triển khai S-300 tại Syria, đặc biệt là nếu như những hệ thống tên lửa phòng không mạnh mẽ này có thể gây tác động tiêu cực đến chiến dịch của liên quân quốc tế.

“Tôi muốn nêu câu hỏi, chức năng của những hệ thống này là gì nếu nó được triển khai ở Syria? Tôi nghĩ tốt hơn hết là hỏi người Nga về chuyện này” - ông Cook nhấn mạnh rằng, trước đó Nga đã tuyên bố tiến hành chiến dịch quân sự ở Syria là để chống khủng bố - những kẻ không có máy bay.

Còn theo quan điểm của vị Thư ký báo chí của Tổng thống Hoa Kỳ là ông Josh Ernest, việc Nga triển khai S-300 ở Syria là trái ngược với mục tiêu mà Moscow đã tuyên bố là đấu tranh chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và al-Qaeda (tức al-Nusra) ở Syria.

“Tôi không biết là IS hay al-Qaeda đã có máy bay ở đó. Có thể người Nga nắm  được những thông tin tình báo khác, nhưng quả thực tôi hết sức nghi ngờ mục đích của hành động này” - ông Ernest nói. 

Trước đó, đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga là Thiếu tướng Igor Konashenkov lấy làm ngạc nhiên vì việc nước này bố trí S-300 ở Syria lại khuấy động phương Tây đến thế, bởi S-300 là hệ thống phòng thủ thuần túy, không thể gây cho ai bất kỳ mối đe dọa bị tấn công nào.

Phiên bản xuất khẩu S-300VM Antey 2500 của Nga

Tướng Konashenkov nói thêm rằng, trước đó trong khu vực cũng từng hiện diện những hệ thống tương tự trên biển là tổ hợp S-300 “Fort” (S-300F), được trang bị trên tàu chỉ huy của Hạm đội Biển Đen là tuần dương hạm tên lửa Moskva.

Hệ thống S-300F là phiên bản trên hạm của hệ thống S-300PMU, nó chỉ có tầm phóng tối đa 150km, thấp hơn rất nhiều so với S-300VM (phiên bản xuất khẩu là Antey 2500).

Được biết, hệ thống S-300VM của Nga là một phiên bản thuộc dòng S-300, phát triển riêng cho lực lượng phòng không lục quân, đặt trên khung gầm xe bánh xích để nâng cao khả năng cơ động và tính việt dã.

S-300VM được hiện đại hóa sâu trên cơ sở S-300V, thuộc loại mạnh nhất dòng S-300. Hệ thống phòng không này có thể sử dụng nhiều loại tên lửa với tầm phóng tối đa 250km, hình thành hệ thống phòng không đa tầng, đa lớp rất mạnh.

Được triển khai ở sân bay Hmeymim thuộc tỉnh Latakia, nằm cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ vẻn vẹn 50km, S-300VM có thể tấn công các mục tiêu bay sâu trong lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ tới 200km và bao quát một vùng biển rất rộng ở Địa Trung Hải.

Với tính năng rất mạnh của S-300VM, thật dễ hiểu là tại sao các quan chức Lầu Năm Góc lại “sôi lên sùng sục” trước việc Nga triển khai các hệ thống này ở Syria.