Vì sao mã độc tống tiền đe dọa tấn công hệ thống thông tin của các tổ chức?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Theo khảo sát của Fortinet- công ty chuyên về các giải pháp an ninh mạng, 85% số tổ chức được hỏi tỏ ra lo ngại về tấn công bằng mã độc tống tiền hơn các mối đe dọa trên mạng khác.
Mã độc tống tiền có thể đánh cắp dữ liệu, yêu cầu các tổ chức chuộc dữ liệu bằng tiền

Mã độc tống tiền có thể đánh cắp dữ liệu, yêu cầu các tổ chức chuộc dữ liệu bằng tiền

Fortinet mới đây đã công bố báo cáo “Thực trạng mã độc tống tiền toàn cầu năm 2021”. Theo đó, có 85% tổ chức tham gia khảo sát hiện nay đang cảm thấy mã độc tống tiền đáng lo ngại hơn các mối đe dọa khác.

Mối quan tâm hàng đầu của các tổ chức đối với một vụ tấn công bằng mã độc tống tiền đó là nguy cơ mất dữ liệu, ngay sau đó là lo ngại về suy giảm năng suất và gián đoạn vận hành.

84% các tổ chức cho biết họ đã trang bị kế hoạch ứng phó với sự cố, trong đó bảo hiểm an ninh mạng chiếm 57%. Về việc trả tiền chuộc nếu bị tấn công, 49% quy trình phản ứng sẽ là trả tiền chuộc hoàn toàn ngay lập tức và 25% quy trình khác phụ thuộc vào mức tiền chuộc cao bao nhiêu. Trong số 1/4 số tổ chức là những người đã từng trả tiền chuộc thì hầu hết, nhưng không phải tất cả, đã lấy lại được dữ liệu của họ.

Thực tế cho thấy, từ đầu năm đến nay, nhiều tổ chức lớn trên thế giới ở Nga, Mỹ... đã phải phải trả tiền chuộc cho tin tặc để lấy lại dữ liệu bị đánh cắp.

Theo các chuyên gia của Fortinet, mã độc tống tiền là mối lo ngại chung trên toàn cầu và có sự khác biệt giữa các khu vực. Trong khuôn khổ khảo sát, 95% số tổ chức thuộc khu vực Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi (EMEA), 98% thuộc Mỹ Latinh và 98% thuộc Châu Á – Thái Bình Dương và Nhật Bản bày tỏ sự lo ngại nhiều hơn một chút về các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền so với 92% các tổ chức ở khu vực Bắc Mỹ.

Tất cả các khu vực đều coi nguy cơ thất thoát dữ liệu là rủi ro hàng đầu trong các cuộc tấn công ransomware (mã độc tống tiền), cùng với mối lo ngại rằng họ sẽ không thể theo kịp với thực trạng các mối đe dọa an ninh mạng đang ngày càng tinh vi hơn.

Ông John Maddison, Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách về sản phẩm, Giám đốc Marketing của Fortinet cho biết: “Theo báo cáo Tổng quan Mối đe dọa An ninh mạng Toàn cầu do Fortiguard Labs thực hiện gần đây, mã độc tống tiền đã phát triển tới 1.070% từ năm này qua năm khác. Số lượng các cuộc tấn công tăng cao thể hiện tính cấp bách, buộc các tổ chức phải đảm bảo năng lực bảo mật để xử lý được các kỹ thuật tấn công bằng mã độc tống tiền mới nhất trên khắp các hệ thống mạng, thiết bị đầu cuối và đám mây”.

Nhiều tổ chức đã sử dụng giải pháp công nghệ để ngăn chặn các cuộc tấn công này.