Vì sao luật pháp Mỹ không thể ngăn ông Trump chọn con rể làm cố vấn?

  • 23/01/2017 09:26
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Tổng thống Donald Trump hoàn toàn có thể cho phép con rể Jared Kushner giữ một vị trí cố vấn trong Nhà Trắng mà không hề vi phạm luật chống lạm dụng quyền hành.

Trong một bức thư được đăng tải trên mạng vào hôm 21-1, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, tổng thống có quyền tuyển dụng đặc biệt, trong đó có các vị trí làm việc bên trong Nhà Trắng, các vị trí này là ngoại lệ với luật cấm tổng thống phê chuẩn người thân vào các cơ quan liên bang.

Câu hỏi về vai trò của Kushner tại Nhà Trắng được nhiều nhà lập pháp và cử tri Mỹ chú ý do ông này có một mạng lưới kinh doanh rộng lớn và tầm ảnh hưởng đến con gái Ivanka của ông Trump.

Vì sao luật pháp Mỹ không thể ngăn ông Trump chọn con rể làm cố vấn? ảnh 1

Ông Trump chụp ảnh cùng con gái Ivanka và con rể Jared Kushner

Về vấn đề này, Bộ Tư Pháp trả lời rằng, nếu ông Trump quyết định chọn con rể của mình cho một vị trí cố vấn thì Kushner sẽ trải qua các quy trình về kiểm tra nhân thân và an ninh như những nhân viên khác tại Nhà Trắng, đồng thời luật chống xung đột lợi ích sẽ được áp dụng cho ông này.

“Quốc hội Mỹ chưa hề và nhiều khả năng là không thể ngăn cản tổng thống nhận sự tư vấn từ thành viên gia đình. Do đó, ngay cả khi luật chống lạm dụng quyền hành được áp dụng trong trường hợp này, tổng thống vẫn có thể nghe lời tư vấn từ người thân với tư cách cá nhân”, Bộ Tư pháp Mỹ lí giải. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục