Vì sao lại cấp phép cho 2 doanh nghiệp được nhập khẩu lại chất tạo nạc salbutamol?

  • 25/08/2016 15:30
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 25-8, Cục Quản lý dược - Bộ Y tế đã chính thức thông tin và lý giải về việc tại sao đơn vị này đã cho phép nhập khẩu trở lại nguyên liệu Salbutamol (chất tạo nạc trong chăn nuôi lợn) sau 9 tháng ngừng cấp phép nhập khẩu.

Như ANTĐ đã đưa tin, bắt đầu từ ngày 10-8 vừa qua, Cục Quản lý dược – Bộ Y tế đã cho phép nhập khẩu trở lại Salbutamol (nguyên liệu làm thuốc điều trị các bệnh đường hô hấp, điều trị cơn hen, viêm phế quản mạn tính, giãn phế nang...).

Vì sao lại cấp phép cho 2 doanh nghiệp được nhập khẩu lại chất tạo nạc salbutamol? ảnh 1

Salbutamol bị cấm nhập khẩu 9 tháng qua vì phát hiện nhiều doanh nghiệp đưa chất này

vào thức ăn chăn nuôi để làm chất tạo nạc

Thông tin thêm về việc này ngày 25-8, Cục Quản lý dược cho biết đơn vị này đã cấp phép cho 2 doanh nghiệp nhập khẩu lượng tối thiểu 100kg Salbutamol đáp ứng nhu cầu điều trị trước mắt của người dân, đó là Công ty cổ phần Dược Vacopharm và Công ty cổ phần Dược phẩm trung ương I-Pharbaco (mỗi đơn vị 50kg).

Theo Cục Quản lý dược, hiện nay nhiều cơ sở khám, chữa bệnh thiếu thuốc Salbutamol để điều trị, tổ chức đấu thầu. Cục Quản lý dược đã nhận được đề nghị của các cơ sở sản xuất xin nhập khẩu nguyên liệu làm thuốc Salbutamol để sản xuất các thuốc của đơn vị cung ứng cho nhu cầu chữa bệnh của nhân dân.

“Nhiệm vụ của cơ quan quản lý là phải đảm bảo đủ thuốc chữa bệnh, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc điều trị bệnh cho người dân. Vì vậy, trên cơ sở đề nghị của các cơ sở sản xuất, cân đối giữa lượng nguyên liệu Salbutamol còn tồn tại các đơn vị đề nghị và tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh thuốc khác trong nước, căn cứ nhu cầu điều trị bệnh của người dân thông qua các hợp đồng cung ứng cho các cơ sở điều trị, Cục Quản lý dược đã cấp phép cho 2 đơn vị nhập khẩu lượng tối thiểu Salbutamol đáp ứng nhu cầu điều trị trước mắt của người dân” – Cục Quản lý dược lý giải.

Để ngăn chặn các nhà nhập khẩu bán nguyên liệu Salbutamol không đúng đối tượng sủ dụng, khi cấp phép cho doanh nghiệp nhập khẩu, Cục Quản lý dược đã giao Sở Y tế tại địa bàn doanh nghiệp đóng trụ sở để giám sát, kiểm tra việc nhập khẩu, sử dụng nguyên liệu của các đơn vị trên. Trên cơ sở nắm rõ về số lượng Salbutamol mà doanh nghiệp đó nhập khẩu, mục đích sử dụng, Sở Y tế sẽ tiến hành hậu kiểm.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã tham mưu đưa nguyên liệu làm thuốc Salbutamol (cùng với các hoạt chất sử dụng làm thuốc nhưng bị cấm sử dụng trong các ngành khác) vào danh mục nguyên liệu làm thuốc phải kiểm soát đặt biệt quy định tại Luật Dược 2016.

Ngoài ra, Cục Quản lý dược cũng đã có công văn gửi Cục Cảnh sát Phòng chống tôi phạm về Môi trường - Bộ Công an; Cục Thú y, Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) thông báo việc cấp phép này để cùng phối hợp giám sát nhằm đảm bảo lượng nguyên liệu Salbutamol được nhập khẩu trên tuyệt đối không thất thoát, lạm dụng sai mục đích.

Trước đó, trong năm 2015, cơ quản lý phát hiện một số nhà nhập khẩu đã bán salbutamol không đúng đối tượng sử dụng, chất này đã bị lén trộn vào thức ăn chăn nuôi (tạo nạc cho động vật, bị cấm sử dụng trong chăn nuôi).

Tin cùng chuyên mục