Vì sao khi dư luận phản ánh, Bộ Y tế mới giải thích về việc gia hạn vaccine Pfizer?

  • 02/12/2021 20:18
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Báo chí đã đặt câu hỏi với lãnh đạo Bộ Y tế về việc tại sao Bộ chấp thuận gia hạn sử dụng vaccine Pfizer từ tháng 10 nhưng không thông tin, mãi gần đây khi dư luận xôn xao thì mới đưa ra giải thích?
Vì sao khi dư luận phản ánh, Bộ Y tế mới giải thích về việc gia hạn vaccine Pfizer? ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trả lời báo chí tại buổi họp báo Chính phủ

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 2-12, nhiều câu hỏi đã được báo chí đặt ra với đại diện Bộ Y tế tham dự cuộc họp như: Vì sao khi dư luận xôn xao thì Bộ Y tế mới đưa ra giải thích về việc gia hạn sử dụng 2 lô vaccine Pfizer mà không chủ động đưa ra thông tin sớm hơn? Ngoài Việt Nam, còn quốc gia nào đang gia hạn vaccine nữa không?

Trả lời, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, việc gia hạn sử dụng của vaccine Pfizer từ 6 tháng lên 9 tháng (từ hạn dùng ghi trên nhãn lọ vaccine là 30-11-2021 gia hạn đến 28-2-2022, PV) được áp dụng chung trên toàn cầu trong tiêm chủng cho tất cả các nhóm đối tượng từ 12 tuổi trở lên.

Cụ thể, Cơ quan quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Cơ quan quản lý dược châu Âu (EMA) đã thông qua hạn sử dụng của vaccine Pfizer từ 6 tháng lên 9 tháng. Sau đó, Tổ chức Y tế thế giới cũng đã có thư gửi UNICEF thông báo về việc tăng hạn sử dụng vaccine này.

Ông Thuấn nhấn mạnh, việc gia hạn này cũng đã được kiểm định khắt khe và đảm bảo chất lượng an toàn, hiệu quả. Từ thời điểm FDA và EMA phê duyệt nói trên, các lô vaccine Pfizer đã sản xuất trước đây có hạn sử dụng 6 tháng thì tự động tăng hạn dùng lên 9 tháng.

"Các quốc gia trên thế giới vẫn giữ nguyên nhãn trên lọ vaccine theo hạn sử dụng của nhà sản xuất và chỉ có thông báo riêng về tăng hạn sử dụng vaccine lên 9 tháng”, ông Thuấn thông tin.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết thêm, tới đây nhà sản xuất sẽ tiếp tục nghiên cứu, nếu đảm bảo chất lượng, nhà sản xuất sẽ nộp hồ sơ, các cơ quan thẩm quyền có thể gia hạn sử dụng vaccine lên tới 12-24 tháng nếu đạt yêu cầu.

"Tất cả lô vaccine trước khi sử dụng tại Việt Nam đều được Viện kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế đánh giá về chất lượng và cấp giấy phép xuất xưởng, do vậy nên việc tăng thời hạn vacicne lên 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng vaccine" - ông Thuấn khẳng định.

Tiếp tục trả lời câu hỏi về kế hoạch tiêm vaccine mũi 3, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, tính đến ngày 1-12, Bộ Y tế đã tổ chức tiêm cho hơn 125 triệu liều cho người trên 18 tuổi và trẻ em 12-17, trong đó có gần 68% nhóm người trên 18 tuổi được tiêm đủ 2 liều.

Để tăng cường phòng dịch Covid-19 cho những người đã tiêm đủ liều cơ bản, Bộ Y tế đã có công văn triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 liều cơ bản và nhắc lại. Cụ thể, liều nhắc lại sẽ được tiêm cho người trên 18 tuổi đã tiêm liều cơ bản và bổ sung, ưu tiên người có bệnh nền, người trên 50 tuổi, người cần được chăm sóc dài hạn tại cơ sở y tế, nhân viên y tế… Thời gian tiêm mũi nhắc lại ít nhất 6 tháng sau mũi thứ 2.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, dự kiến hết năm nay, chúng ta có hợp đồng với tổng số 200 triệu liều vaccine. Bộ Y tế đã và đang đàm phán với các công ty, đối tác để tiếp tục phân phối vaccine cho Việt Nam và sẽ đủ vaccine để tiêm mũi nhắc trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục