Vì sao giá vàng bất ngờ quay đầu giảm mạnh?

  • 08/01/2021 11:41
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Giá vàng cùng lúc chịu nhiều áp lực khi đồng đô la, thị trường chứng khoán, trái phiếu Chính phủ Mỹ, đồng bitcoin... đồng loạt tăng giá. 

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm trên thị trường Mỹ, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0,3% xuống 1.913,87 USD/ounce. Trong khi đó, hợp đồng vàng tương lai tiến 0,3% lên 1.913,60 USD/ounce. Đây là phiên thứ hai liên tiếp giá vàng giảm.

Trong nước, trong phiên hôm qua, giá vàng đã giảm tới gần nửa triệu đồng mỗi lượng. Sang phiên sáng nay, kim loại quý tiếp tục xu hướng đi xuống. Theo đó, vàng miếng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) giảm 200 nghìn đồng/lượng, xuống còn 56,10 – 56,60 triệu đồng/lượng (TP,HCM0, 56,10 – 56,62 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Trên thị trường tự do, giá mua vào vàng SJC dao động trong khoảng 55,95 – 56,10 triệu đồng/lượng; giá bán ra dao động trong khoảng 56,50 – 56,75 triệu đồng/lượng.

Vì sao giá vàng bất ngờ quay đầu giảm mạnh? ảnh 1

Giá vàng đang chịu nhiều áp lực

Theo giới phân tích, có nhiều yếu tố đang đè nặng lên giá vàng là USD tăng giá và sự gia tăng của lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ. Từ đó, giới đầu tư dịch chuyển một phần dòng tiền vào trái phiếu, dẫn đến giá vàng tăng là tất yếu.

Cùng với đó là sự hồi phục mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán Mỹ và ngoài ra việc đồng bitcoin đi lên cũng được cho là ảnh hưởng phần nào dẫn đến đà giảm của vàng.

Không chỉ vậy, biên bản họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) được công bố hôm 6/1 cho thấy ngân hàng trung ương gần như đã thống nhất trong quyết định không thay đổi chương trình mua trái phiếu. Theo đó, cơ sở tăng giá của vàng là lạm phát có dư địa không nhiều như kì vọng.

Những áp lực trên đã gần như nhấn chìm động lực tăng của vàng là những căng thẳng trong việc phân định kết quả bầu cử Tổng thống của Mỹ. Đến nay, khi cuộc bầu cử Mỹ ngã ngũ, những bất ổn đã được xoa dịu, nhiều người lo ngại giá vàng sẽ bước vào giai đoạn thoái lui.

Dù vậy, nhiều người lại vẫn lạc quan rằng thị trường vẫn được trợ lực bởi kỳ vọng ông Biden sẽ có ít nhất hai gói kích thích vào năm 2021 để khắc phục tình trạng kinh tế bất ổn, dự kiến sẽ tiếp tục kèo dài, vì đại dịch Covid-19. Trong đó, đầu tiên có thể là dự luật hỗ trợ 2.000 USD/người cho hầu hết người Mỹ.

Giá vàng trong trung và dài hạn, vì thế vẫn đang khó đoán định.

Tin cùng chuyên mục