Vì sao Đức ngỏ ý mua lại xe tăng Leopard 2A4 cũ từ Thụy Sĩ?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhằm bổ sung khoảng trống sau khi quyết định sẽ viện trợ 18 xe tăng Leopard 2A6 cho Ukraine, Đức đã ngỏ ý muốn mua lại số xe tăng Leopard 2A4 dư thừa từ Thụy Sĩ.

Thụy Sĩ hôm 3/3 cho biết Đức đã đề xuất nước này cho phép tập đoàn Rheinmetall mua lại một số xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2A4 đang niêm cất. Berlin cam kết số xe tăng này sẽ không được chuyển đến Ukraine mà dùng để bù đắp thiếu hụt của quân đội các nước NATO và liên minh châu Âu (EU). Đức vào cuối tháng 1/2023 thông báo chuyển 18 chiếc Leopard 2A6 cho Ukraine và chấp thuận cho các nước khác làm điều này.

Vì sao Đức ngỏ ý mua lại xe tăng Leopard 2A4 cũ từ Thụy Sĩ? ảnh 1

Biến thể xe tăng Leoard 2A6 của Đức

Trong một diễn biến liên quan, Đại tá Andrew Wustner, chủ tịch Hiệp hội lực lượng vũ trang Đức, cơ quan đại diện cho các quân nhân và cựu quân nhân, hôm 26/2 cho biết khoảng 70% xe tăng Leopard 2 trong biên chế Đức không đủ khả năng chiến đấu. Ông kêu gọi giới chức quốc phòng nhanh chóng đặt hàng xe tăng chủ lực để bù đắp khoảng trống về xe tăng sắp chuyển cho Ukraine.

Trong khi đó Thụy Sĩ luôn duy trì lập trường trung lập nên đã từ chối việc chuyển các vũ khí của nước này sở hữu, hoặc sản xuất tới Ukraine. Dự kiến quốc hội Thụy Sĩ sẽ phải tuyên bố loại biên hoàn toàn những xe tăng Leopard 2A4 đang niêm cất, trước khi chúng có thể được bán lại cho Rheinmetall. "Chúng tôi đang đánh giá đề xuất này. Quan điểm của quân đội Thụy Sĩ là điều này có thể diễn ra sau khi tính đến những yêu cầu riêng của chúng tôi", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Thụy Sĩ cho hay.

Vì sao Đức ngỏ ý mua lại xe tăng Leopard 2A4 cũ từ Thụy Sĩ? ảnh 2
Xe tăng Leopard 2A4

Thụy Sĩ đặt mua tổng cộng 380 xe tăng Leopard 2A4, trong đó 35 chiếc do các công ty Đức sản xuất, số còn lại được Thụy Sĩ chế tạo. Nước này hiện biên chế 134 xe tăng Leopard 2A4 hiện đại hóa, cùng 96 chiếc trong trạng thái niêm cất dài hạn và có thể được khôi phục khả năng chiến đấu khi cần thiết.

Leopard 2A4 là phiên bản phổ biến nhất của gia đình Leopard 2 - họ xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) được phát triển bởi Tập đoàn Krauss - Maffei trong đầu những năm 1970 cho Quân đội Tây Đức.

Biến thể Leopard 2A4 bao gồm nhiều thay đổi đáng kể so với nguyên bản như hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số có thể xử lý các loại đạn mới, hệ thống ngăn chặn nổ và tháp pháo được cải thiện với giáp titan - vonfram phẳng.

Vì sao Đức ngỏ ý mua lại xe tăng Leopard 2A4 cũ từ Thụy Sĩ? ảnh 3