Vì sao đoàn múa “Khám phá” bị loại khỏi cuộc chơi chuyên nghiệp?

ANTĐ - Là đoàn xã hội hóa duy nhất trong tổng số 18 đoàn tham dự cuộc thi nghệ thuật Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc 2015, đoàn múa Khám phá đã bất ngờ bị Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) loại khỏi cuộc chơi vốn chỉ còn ít ngày nữa sẽ khai màn. 
Vì sao đoàn múa “Khám phá” bị loại khỏi cuộc chơi chuyên nghiệp? ảnh 1

Đoàn múa Khám phá bất ngờ bị loại

Trong công văn số 414/NTBD-VP ngày 18-5-2015 của Cục NTBD ghi rõ: “Qua kiểm tra thực tế và các tài liệu liên quan, Cục NTBD nhận thấy đoàn múa Khám phá không phải là “đơn vị nghệ thuật ca múa nhạc chuyên nghiệp” và không đúng đối tượng đã quy định tại quy chế tổ chức cuộc thi Nghệ thuật Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc 2015”.

Bất ngờ và bức xúc, biên đạo múa Tuyết Minh cho rằng đó là một quyết định hoàn toàn cảm tính khi dùng từ “nhận thấy”, và khẳng định, đoàn múa Khám phá không vi phạm Quy chế tổ chức Cuộc thi Nghệ thuật Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc 2015.

Biên đạo này giải thích: Mục III trong quy chế tổ chức Cuộc thi Nghệ thuật Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc 2015 số 819/QC-NTBD quy định về đối tượng tham gia ghi rõ: “Các đơn vị nghệ thuật Ca múa nhạc chuyên nghiệp hoạt động trong và ngoài công lập trên toàn quốc; các đơn vị nghệ thuật Ca múa nhạc thuộc lực lượng vũ trang đáp ứng những yêu cầu trong Quy chế tổ chức cuộc thi do Ban tổ chức quy định đều được đăng ký tham gia” .

Vì sao đoàn múa “Khám phá” bị loại khỏi cuộc chơi chuyên nghiệp? ảnh 2

Biên đạo múa Tuyết Minh

Hơn thế, biên đạo múa Tuyết Minh cũng khẳng định, đoàn múa Khám phá là một đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp ngoài công lập và nhận được sự bảo trợ hoạt động từ công ty TNHH có chức năng tổ chức biểu diễn nghệ thuật, biên đạo múa Tuyết Minh là cố vấn nghệ thuật - chịu trách nhiệm chính về hoạt động nghệ thuật của đoàn múa. Trong 10 năm hoạt động, đoàn múa “Khám phá” đã xây dựng nhiều chương trình nghệ thuật, đặc biệt là 8 vở múa lớn, ở nhiều thể loại: balê, kịch múa, thơ múa, tổ khúc múa.

Đặc biệt, vào ngày 27-3, đoàn múa Khám phá đã nhận được giấy triệu tập của Cục NTBD về việc tham gia cuộc thi trên cơ sở đoàn đã triển khai sáng tạo và dàn dựng 2 vở múa với hơn 60 nghệ sỹ, 18 nhân viên hậu cần để tham gia cuộc thi. Tuy nhiên, trước ngày khai màn ít hôm (ngày 21-5 cuộc thi sẽ khai mạc tại tỉnh Thái Nguyên), Cục NTBD đã bất ngờ gửi công văn khó hiểu trên. 

Về phía Ban tổ chức cuộc thi, ông Ngô Hoàng Quân, Trưởng ban, Phó Cục trưởng Cục NTBD đã bác bỏ thông tin Cục NTBD có giấy triệu tập đoàn múa Khám phá tham gia dự thi. Ông cho biết: “Đúng hơn thì chính biên đạo múa Tuyết Minh đồng thời là chuyên viên của Phòng Nghệ thuật (Cục NTBD) đã tự đưa hồ sơ vào và gửi giấy triệu tập đoàn múa Khám phá tham dự cuộc thi. Khi Ban tổ chức yêu cầu cung cấp hồ sơ để khẳng định đoàn múa Khám phá là đơn vị nghệ thuật ngoài công lập như quyết định thành lập của cơ quan có thẩm quyền cho phép, trưởng đoàn, quyết định trả lương, kế hoạch hoạt động trong năm…, biên đạo múa Tuyết Minh đều không có. Chính vì điều này, Cục NTBD đã phải ra quyết định không cho đoàn Khám phá tham dự cuộc thi”.

Ông Ngô Hoàng Quân thừa nhận: “Tôi có sự tắc trách, vô trách nhiệm khi không thẩm tra kỹ hồ sơ của đoàn múa Khám phá mà đã chủ quan, quyết định ký mới dẫn đến việc như thế này. Cả tôi và chị Tuyết Minh đều có sai phạm và sẽ chờ xử lý trong thời gian tới. Cục NTBD sẽ có văn bản phúc đáp thắc mắc của các nghệ sỹ đoàn múa Khám phá trong thời gian sớm nhất”.