Vì sao Đệ nhất Phu nhân Azerbaijan được bổ nhiệm làm Phó Tổng thống?

  • 26/02/2017 07:18
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev vừa bổ nhiệm Đệ nhất phu nhân Mehriban Aliyeva vào chức vụ Phó Tổng thống thứ nhất. Dù việc này còn nhiều lời bàn tán nhưng có một điều không thể phủ nhận bà Mehriban Aliyeva là một người phụ nữ thực sự sắc sảo, tài năng.

Vì sao Đệ nhất Phu nhân Azerbaijan được bổ nhiệm làm Phó Tổng thống? ảnh 1

Bà Mehriban Aliyeava (52 tuổi) là người đầu tiên giữ chức vụ Phó Tổng thống thứ nhất của Azerbaijan kể từ khi chức vụ này được thiết lập sau cuộc trưng cầu thay đổi Hiến pháp năm 2016. Trong cuộc họp Hội đồng An ninh Azerbaijan ngày 21-2, Tổng thống Aliyev cho biết, vợ ông đã được bổ nhiệm vào vị trí này do những đóng góp quan trọng và tích cực đối với đời sống chính trị, văn hóa và cộng đồng của Azerbaijan trong nhiều năm qua.

Vậy Mehriban Aliyeava là người thế nào? Người phụ nữ này chào đời tại Baku, Thủ đô Azerbaijan năm 1964, bố mẹ bà đều là hai Giáo sư đáng kính. Mehriban Aliyeava xuất thân từ gia tộc Pashayevs giàu có vốn kiểm soát một số ngân hàng lớn, các công ty bảo hiểm, xây dựng, du lịch. Những người cùng gia tộc Pashayevs cũng từng giữ chức vụ hàng đầu trong Chính phủ.

Bà Aliyeava tốt nghiệp đại học y chuyên ngành mắt và có bằng Tiến sĩ Triết học nhưng bà luôn có sự quan tâm lớn đến chính trị. Mehriban Aliyeava trở thành Nghị sĩ Quốc hội Azerbaijan từ năm 2005. Năm 2013, bà cũng được bầu làm Phó Chủ tịch Đảng Azerbaijan Mới cầm quyền - đảng chính trị lớn nhất ở Nam Caucasus với gần 700.000 thành viên.  

Bà Mehriban Aliyeava được đánh giá là đã đóng góp lớn trong việc quảng bá văn hóa, giáo dục, thể thao nước nhà. Năm 2004, Mehriban Aliyeava từng được chọn làm Đại sứ Thiện chí cho Cơ quan Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) và Cơ quan Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Hồi giáo (ISESCO). 

Bên cạnh đó, một trong những dấu ấn của bà Aliyeava là những thành tựu trên cương vị Chủ tịch của Heydar Aliyev - quỹ từ thiện có ảnh hưởng rất lớn ở Azerbaijan. Từ sáng kiến của quỹ, nhiều dự án quan trọng đã được thực hiện và được người dân ghi nhận. Điển hình là chương trình “Trường mới cho Azerbaijan” do quỹ thực hiện đã giúp sửa chữa và xây lại khoảng 3.000 trường học trên khắp Azerbaijan trong vòng 3 năm qua. Đích thân Tổng thống Aliyev phát biểu: “Nhiều dự án khác đã góp phần cho sự phát triển toàn diện của đất nước chúng ta”.

Trong con mắt của mình, ông Ilham Aliyev nhận xét: “Mehriban Aliyeava rất chuyên nghiệp, được đào tạo, có kinh nghiệm, nguyên tắc và quyết đoán”. Còn phát biểu sau khi được bổ nhiệm, bà Aliyava cũng nêu rõ quyết tâm hoàn thành trọng trách mới: “Tôi tin rằng, tôi sẽ chứng minh khả năng bằng sự tự tin của mình và đối với tôi, lợi ích của đất nước sẽ luôn được đặt lên hàng đầu”.

Tổng thống Ilham Aliyev bắt đầu cầm quyền từ năm 2003 khi tiếp quản vị trí từ cha là ông Heydar Aliyev - người đã điều hành đất nước Azerbaijan trong gần 30 năm. Tổng thống 55 tuổi này đang bước vào nhiệm kỳ 5 năm lần thứ ba. Vợ chồng ông Ilham Aliyev kết hôn năm 1983, hiện có 3 con và 4 cháu. Trong cuộc sống đời thường, bà Mehriban Aliyeava nổi tiếng là người có cuộc sống xa hoa và kỹ tính trong cách ăn mặc, nên thường xuất hiện trước công chúng bằng vẻ đài các, kiêu sa.

Theo Azernews/Euronews

Tin cùng chuyên mục