Vì sao cùng một mẫu thực phẩm nhưng kết quả kiểm nghiệm lại khác nhau?

ANTD.VN - Theo PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo, Viện trưởng Viện kiểm nghiệm an toàn thực phẩm (ATTP) Quốc gia, hiện nay trong lĩnh vực kiểm nghiệm thực phẩm còn có tình trạng cùng một sản phẩm nhưng kết quả khác nhau, gây khó khăn cho cơ quan quản lý và mất niềm tin của người tiêu dùng.

Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong trả lời báo chí tại hội nghị

Tại hội nghị khoa học kiểm nghiệm thực phẩm năm 2018 do Bộ Y tế tổ chức trong 2 ngày 4 và 5-10, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP - Bộ Y tế cho biết, theo quy định mới hiện nay, hơn 90% doanh nghiệp được tự công bố sản phẩm của mình.

Tuy nhiên, dù tự công bố nhưng các doanh nghiệp cũng phải đảm bảo hàm lượng, chỉ tiêu, giới hạn an toàn, dưới hoặc tối đa bằng mức quy định của Bộ Y tế đưa ra. Tức để tự công bố, doanh nghiệp vẫn phải kèm một phiếu kiểm nghiệm kết quả sản phẩm.

“Từ kết quả tự công bố, các cơ quan quản lý Nhà nước về ATTP sẽ tiến hành hậu kiểm, tức là lấy mẫu các sản phẩm lưu thông trên thị trường để phân tích, kiểm tra bản công bố đó có đảm bảo đúng quy định, an toàn cho người sử dụng hay không. Việc hậu kiểm này phụ thuộc yếu tố số 1 là kết quả của các phương pháp kiểm nghiệm”- ông Nguyễn Thanh Phong phân tích.

Vì thế, thời gian qua, hệ thống kiểm nghiệm của Việt Nam đã được chú trọng đầu tư từ tuyến Trung ương đến địa phương. Tuy nhiên, những trang thiết bị hiện đại, chính xác vẫn chủ yếu tập trung tại tuyến Trung ương.

Hơn nữa, kết quả kiểm nghiệm thực phẩm phụ thuộc nhiều yếu tố. Ngoài phương pháp thử, trang thiết bị, con người, vấn đề lấy mẫu, vận chuyển và bảo quản mẫu vô cùng quan trọng và cần thiết.

Theo PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo, Viện trưởng Viện kiểm nghiệm ATTP Quốc gia, trong lĩnh vực thực phẩm, các phòng thí nghiệm được áp dụng các phương pháp kiểm nghiệm khác nhau dẫn tới cùng một sản phẩm nhưng kết quả đánh giá chất lượng an toàn khác nhau. Điều này gây khó khăn cho cơ quan quản lý và mất niềm tin của người tiêu dùng.

Bà Lê Thị Hồng Hảo cho rằng, để khắc phục tình trạng này, cần nâng cao năng lực kiểm nghiệm đối với tuyến địa phương bằng nhiều hình thức. Cùng đó, phải thống nhất phương pháp kiểm nghiệm đối với tất cả các phòng thí nghiệm với nhau để với mỗi sản phẩm, nhà quản lý ở các vị trí khác nhau đều nhìn thấy chất lượng an toàn giống nhau ở kết quả kiểm nghiệm.