Vì sao các trang web của nhóm tin tặc ‘khét tiếng’ ở Nga đột ngột ngừng hoạt động?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Truyền thông Mỹ đưa tin, các trang web do một nhóm tin tặc “khét tiếng” có trụ sở tại Nga điều hành đã đột ngột ngừng hoạt động. Nhóm này bị nghi đã tấn công bằng mã độc tống tiền nhằm vào một công ty công nghệ thông tin của Mỹ.
Nhóm tin tặc REvil thực hiện không ít các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền

Nhóm tin tặc REvil thực hiện không ít các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền

Theo báo New York Times và Bloomberg, các trang web do nhóm REvil điều hành đã biến mất khỏi web chìm (là các nguồn dữ liệu, thông tin dạng web trên mạng nhưng không thể tìm thấy trên các trang tìm kiếm thông thường hiện nay như Google, Bing…).

Nhóm này được cho là đã thực hiện cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền vào phần mềm do Công ty công nghệ thông tin Kaseya cung cấp. Cuộc tấn công đã ảnh hưởng đến hàng trăm doanh nghiệp trên toàn cầu.

Trong 2 dịp gần đây là hội nghị thượng đỉnh vào tháng trước và cuộc điện đàm vào tháng này, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thúc giục người đồng cấp Nga Vladimir Putin có hành động chống lại các tin tặc có trụ sở tại Nga.

New York Times cho biết, không rõ ai đã khiến các trang web biến mất, đồng thời nêu ra 3 khả năng là do chúng đã bị các nhân viên an ninh mạng của Mỹ buộc đóng cửa, hoặc ông Putin ra lệnh đóng cửa, hoặc các tin tặc tự đóng các trang web vì tình hình trở nên quá phức tạp.

Phản hồi về thông tin đăng tải trên truyền thông Mỹ, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng, Chính phủ Nga không có thông tin về nhóm này, cũng như sự biến mất đột ngột của nhóm.