Thực hiện Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP Hà Nội:

Vi phạm kéo dài, giải quyết khó khăn

  • 29/03/2018 16:53
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong - Đức Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Liên quan đến những vi phạm về TTĐT, TTATGT, TTXD, trông giữ xe trái phép nằm trong dự án tuyến đường Tôn Thất Thuyết đi qua Tổng cục đường bộ thuộc phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (Báo ANTĐ đã phản ánh), đại diện UBND phường Mỹ Đình 2  thừa nhận: Vi phạm diễn ra cả chục năm nay. Tuy nhiên, khi PV đề cập đến biện pháp giải quyết thì lực lượng chức năng thuộc phường Mỹ Đình 2 đều lắc đầu cho rằng “rất khó giải quyết vì vướng mắc nhiều thứ”.

Không thể tưởng tượng được, chỉ cách trụ sở UBND và CAP Mỹ Đình 2 một đoạn đường, nhưng cả nghìn mét vuông đất nằm trong dự án đã bị các đối tượng ngang nhiên lấn chiếm, xây dựng trái phép...

Toàn bộ hồ sơ liên quan đến những hộ dân có đất nông nghiệp xây dựng trái phép trong khu vực dự án, cán bộ địa chính của UBND phường Mỹ Đình 2 cũng không nắm được. Với những vi phạm hàng ngày, có thể nói là hàng giờ ở đây, Trung tá Lưu Quốc Huy, Phó trưởng CAP Mỹ Đình 2, phụ trách mảng trật tự cho rằng: “Vi phạm lâu rồi, đằng nào cũng phải chờ chỉ đạo ở trên, nên cứ chờ biện pháp giải quyết triệt để một thể”.

Vi phạm trước mắt cơ quan chức năng

Tròn 1 tuần sau khi Báo ANTĐ đăng bài phản ánh “”Xẻ thịt” đất công làm gara, bãi trông giữ xe trái phép”, ngày 27-3, khi PV quay lại hiện trường vi phạm, tất cả những ki ốt, gara, bãi trông giữ xe trái phép vẫn không một chút thay đổi. Cả một dãy dài các ki ốt làm gara chăng biển hoành tráng dọc theo bờ mương, sát với đường Tôn Thất Thuyết vẫn nhộn nhịp khách hàng. Những bãi trông giữ xe trái phép tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, mất ANTT, phương tiện vẫn chật kín.

Vi phạm kéo dài, giải quyết khó khăn ảnh 1

Những bãi trông giữ xe, gara ô tô ngang nhiên tồn tại trong suốt một thời gian dài

Ngay cả bãi rửa xe, sửa chữa xe ô tô vi phạm ở ngay đầu phố Tôn Thất Thuyết, chỉ cách bến xe Mỹ Đình, UBND phường Mỹ Đình 2 nơi hàng ngày cán bộ, lực lượng TTGT, CSTT của CAP Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm đi làm qua đây cũng ngang nhiên hoạt động. Những chiếc xe ô tô đỗ chình ình ở dưới lòng đường, vỉa hè. Nước rửa xe chảy tràn xuống lòng đường, dội thẳng xuống mương càng khiến cho tình trạng ô nhiễm, lộn xộn tại đây thêm phần nhức nhối.

Trước đó một ngày, ông Nguyễn Văn Tuấn, cán bộ địa chính UBND phường Mỹ Đình 2 giơ tay lên trời thề thốt với chúng tôi rằng: "đang lập kế hoạch trình lãnh đạo UBND phường kiểm tra toàn diện đối với những vi phạm tại khu vực đất này". Quả thực, lời thề của cán bộ địa chính đã được giữ bởi ngay buổi chiều cùng ngày, một tổ công tác của UBND phường Mỹ Đình 2 đã có mặt tại khu vực vi phạm tiến hành đo đạc, kiểm tra toàn bộ hiện trạng. Tuy nhiên, tất cả mới dừng lại ở những việc trên, còn các hoạt động vi phạm thì gần như không có bất cứ một chút thay đổi nào, thậm chí còn sôi nổi, rầm rộ hơn.

Theo thông tin của đại diện UBND phường Mỹ Đình 2 cung cấp, khu vực đất trên thuộc đất nông nghiệp được giao cho các hộ xã viên theo Nghị định 64 của Chính phủ và nằm trong dự án triển khai tuyến đường Tôn Thất Thuyết đi qua cửa Tổng cục đường bộ Việt Nam. Dự án được UBND TP Hà Nội giao cho Ban quản lý dự án quận Cầu Giấy là chủ đầu tư, triển khai trong khoảng thời gian từ năm 2010, 2011.

Mặc dù cho đến nay, đã gần 8 năm trôi qua nhưng dự án vẫn chưa hoàn tất bởi nhiều lý do... Trong 22 hộ gia đình có đất nông nghiệp theo loại hình trên nằm trong dự án, thì UBND phường Mỹ Đình 2 xác định có 15 công trình vi phạm. Không phải từ năm 2010, mà những vi phạm về TTXD, TTATGT tại đây diễn ra từ trước đó rất lâu.

Buông lỏng quản lý, hay khó giải quyết?

Làm việc với PV Báo ANTĐ, ông Nguyễn Văn Tuấn đưa ra khá nhiều nguyên nhân khiến cho công tác xử lý vi phạm gặp khó khăn. Theo đại diện chính quyền phường, nguồn gốc đất nông nghiệp được giao cho các hộ xã viên nếu giải tỏa thì sẽ gặp phải sự phản ứng của những hộ dân này, bởi hiện nay dự án chưa triển khai xong hoàn toàn. Khi được hỏi về hồ sơ, quyết định thu hồi đất đối với những hộ xã viên này tại thời điểm trước khi dự án triển khai, ông Nguyễn Văn Tuấn lấy lý do thời gian quá lâu, công tác lưu trữ qua nhiều đời lãnh đạo nên hiện chưa thể tìm thấy.

Vi phạm kéo dài, giải quyết khó khăn ảnh 2

Vi phạm về  trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp nằm trong dự án làm đường mà phía UBND phường Mỹ Đình 2 cho biết, đang chờ ý kiến chỉ đạo giải quyết từ UBND quận Nam Từ Liêm

Cũng theo đại diện chính quyền UBND phường Mỹ Đình 2, những công trình vi phạm như bãi trông giữ xe, gara ô tô, xưởng, ki ốt... tại khu vực này tồn tại từ trước khi dự án được triển khai. Đây cũng là lý do mà theo đại diện chính quyền phường Mỹ Đình 2 là: phải giữ nguyên hiện trạng vi phạm, chờ ý kiến xử lý của UBND quận như nhiều Nghị định, Thông tư có liên quan về đất đai.

Như vậy, công tác quản lý đất đai của UBND phường Mỹ Đình 2 đã bộc lộ những hạn chế, yếu kém từ xưa, bởi phần diện tích đất được quy định là nông nghiệp đã bị các hộ dân này ngang nhiên chuyển đổi mục đích sử dụng trong suốt một thời gian dài mà không có bất cứ biện pháp ngăn chặn, xử lý nào cho đến nay. “Để xử lý tận gốc rễ vi phạm tại đây cả về đất đai, xây dựng, TTATGT, theo quy trình 102, chúng tôi đang làm báo cáo trình UBND quận Nam Từ Liêm cho ý kiến chỉ đạo cụ thể” - ông Nguyễn Văn Tuấn khẳng định.

Hơn 10 năm qua, có lẽ là khoảng thời gian quá dài những vi phạm về TTATGT, TTĐT, xây dựng tại đây không được giải quyết. Đề cập đến những vi phạm này, Trung tá Lưu Quốc Huy, Phó trưởng CAP Mỹ Đình 2 nêu quan điểm, vi phạm tồn tại lâu nên đằng nào cũng chờ UBND quận và phường chỉ đạo, thì cứ để khi đó giải quyết luôn một thể.

Vi phạm kéo dài, giải quyết khó khăn ảnh 3

Nếu như việc xử lý vi phạm TTXD cần phải có thời gian thì những vi phạm về TTATGT, bãi trông giữ xe lại dễ dàng xử lý, nhưng CAP Mỹ Đình 2 cũng chờ theo ý kiến chỉ đạo của UBND cấp trên để... giải quyết một thể

Đại diện CAP Mỹ Đình 2 vẫn khẳng định thường xuyên kiểm tra, xử lý các vi phạm về TTATGT, TTĐT, nhưng khi chúng tôi ngỏ ý muốn tiếp cận số liệu xử lý, CAP Mỹ Đình 2 cho biết, nhiều biển báo vi phạm tại khu vực này bị thu giữ đã được tập kết tại khu vực sân UBND phường, nhưng lại chẳng có bất cứ một số liệu cụ thể nào. Trong khi chờ từ CAP, UBND phường Mỹ Đình 2 đến UBND quận Nam Từ Liêm có biện pháp giải quyết cụ thể, thì hàng ngày, hàng giờ, những vi phạm về TTATGT, TTĐT, kèm theo đó là nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn về PCCC, ANTT vẫn tồn tại, thách thức dư luận.

Tại thời điểm Báo ANTĐ nêu ra những vi phạm ở khu vực này thì Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP Hà Nội về “tăng cường đảm bảo TTATGT, TTĐT trên địa bàn thành phố năm 2018” cũng được triển khai đến tất cả đơn vị trên toàn thành phố.

Người dân đang rất trông mong dự án nhanh chóng triển khai, để kết nối hạ tầng giao thông sáng, xanh, sạch đẹp tại đây. Trong khi chờ dự án hoàn tất, người dân cũng không thể chấp nhận những vi phạm về TTĐT, TTATGT, xây dựng lại tồn tại một cách ngang nghiên, có hệ thống như trên.

Tin cùng chuyên mục