Vi phạm giảm… chớ vội mừng!

ANTD.VN - Sau hơn nửa tháng (từ 25-9 đến nay) tập trung tăng cường xử phạt vi phạm liên quan đến xe 3, 4 bánh tự chế, xe chở hàng hóa cồng kềnh, đã không còn tình trạng những lái xe này nghênh ngang trên phố. Sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng CSGT Thủ đô đã góp phần vơi đi bức xúc của người dân và hạn chế tối đa những nguy cơ chết người từ các phương tiện này.

Liên hệ với Đội CSGT số 6, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội để ghi nhận thực tế công tác xử lý vi phạm xe 3, 4 bánh tự chế, xe chở hàng hóa cồng kềnh trên phố, chúng tôi được Đại úy Đặng Thành Trung, cán bộ đơn vị này cho biết: “Trong giờ cao điểm vắng bóng vi phạm lắm, có chăng chỉ xảy ra vào buổi trưa hoặc tối muộn”.

Mặc dù đã cuối mùa thu, nhưng cái nắng của buổi trưa vẫn khiến cho mặt đường hầm hập nóng. Chỉ tay về phía cuối đường Phạm Văn Đồng, Đại úy Đặng Thành Trung cho biết, cách đây hơn nửa tháng xe 3, 4 bánh, xe chở hàng hóa cồng kềnh chạy rầm rập trên tuyến đường này. Nhưng đến nay, sau đợt tổng kiểm tra xử phạt của lực lượng CSGT, số lái xe vi phạm đã vắng hẳn.

Tất cả những phương tiện xe 3, 4 bánh tự chế đều bị CSGT tịch thu, tiêu hủy

Phải mất khá nhiều thời gian đứng chốt kết hợp với tuần lưu, tổ công tác của Đội CSGT số 6 mới phát hiện chiếc xe máy không BKS do lái xe là anh Nguyễn Văn Thắng ở huyện Hoài Đức, Hà Nội chở phía sau những tấm tôn cồng kềnh. Khi bị CSGT dừng xe kiểm tra, anh Thắng gãi đầu gãi tai thừa nhận hành vi vi phạm của mình là nguy hiểm, có thể gây tai nạn cho chính bản thân và người khác. Về chiếc xe máy không BKS của mình, anh Thắng cho biết do chiếc xe đã quá cũ, mua lại của người khác nên cũng không có giấy tờ để làm lại đăng ký mới. Lái xe đã ký vào biên bản và hứa không tái phạm.

Chứng kiến CSGT xử lý phương tiện vi phạm, bác Nguyễn Văn Thương, nhà ở phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy bày tỏ thái độ đồng tình, ủng hộ, mong muốn lực lượng chức năng tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra, xử phạt để đảm bảo ATGT cho người dân đi lại trên đường, nhất là trong những ngõ, ngách, gần khu vực cổng trường học...

Cũng giống như Đội CSGT số 6, trên địa bàn các quận Hai Bà Trưng, Đống Đa, qua khảo sát của phóng viên, được biết tình trạng vi phạm liên quan đến xe 3, 4 bánh tự chế, xe chở hàng cồng kềnh trong những ngày qua đã giảm rõ rệt. Thiếu tá Nguyễn Đức Huấn, Đội phó Đội CSGT số 4 cho biết: “Những tuyến đường như Nguyễn Khoái, Trường Chinh, Minh Khai... trước kia vốn tập trung rất nhiều xe 3, 4 bánh, tự chế, xe chở hàng hóa cồng kềnh hoạt động, nhưng nay hiếm gặp cảnh tụ tập của số phương tiện này. Kể từ khi Phòng CSGT triển khai kế hoạch tăng cường xử phạt, Đội CSGT số 4 đã xây dựng riêng kế hoạch của đơn vị, đồng thời phân công trực tiếp cho một cán bộ chỉ huy chuyên đề này”.      

Ngoài việc xử lý mạnh vi phạm ở nội đô, CSGT còn tăng cường kiểm tra xử phạt vi phạm tại các tuyến đường Quốc lộ, vùng ngoại thành

Ngoài một tổ xử phạt chuyên đề được triển khai 3 ca trong ngày, chúng tôi được biết tất cả những chốt CSGT làm nhiệm vụ phân luồng hoặc tuần lưu trên các tuyến đường được lệnh khi phát hiện những vi phạm này đều phải lập biên bản xử phạt. Thái độ quyết liệt của CSGT đối với vi phạm đã khiến cho tình trạng “nhờn” luật, nghênh ngang của lái xe 3 bánh, xe tự chế chở hàng cồng kềnh không còn “đất diễn”.

Thống kê của Đội CSGT số 6 cho thấy, chỉ trong nửa tháng triển khai tăng cường xử phạt vi phạm liên quan đến các lỗi, phương tiện trên, đơn vị đã phát hiện, xử lý 383 trường hợp vi phạm. Qua phân tích trong tổng số vi phạm có đến 274 xe mô tô chở hàng hóa cồng kềnh, kế đến là xe 3 bánh tự dóng, tự chế. Mặc dù số phương tiện vi phạm bị xử phạt rất nhiều, song hiện nay công tác xử lý của Đội CSGT số 6 gặp không ít khó khăn.

“Đa phần những mô tô, xe máy chở hàng hóa cồng kềnh, xe máy kéo xe cải tiến chở tôn, sắt thép đều rất cũ nát. Nhiều chủ xe khi bị xử phạt đã tháo bỏ hàng hóa mang đi, bỏ lại phương tiện. Thậm chí, kể cả khi họ cầm biên bản xử phạt, nhưng nhiều trường hợp đã qua thời gian xử phạt không đến trụ sở đơn vị để làm thủ tục. Đối với những trường hợp này, CSGT mất rất nhiều thời gian xác minh, thông báo tìm chủ sở hữu rồi mới có thể thanh lý, tiêu hủy được. Số tiền, công sức, thời gian xác minh, truy tìm, cũng như bảo quản phương tiện vi phạm thậm chí còn lớn hơn so với giá trị tài sản” - Đại úy Đặng Thành Trung cho biết.

Việc đẩy mạnh xử phạt của CSGT đã khiến cho các lái xe vi phạm giảm trên đường phố, góp phần đảm bảo ATGT

Con số gần 500 trường hợp vi phạm bị xử phạt chỉ sau nửa tháng, Đội CSGT số 4 có thể được xem là đơn vị quyết liệt nhất trong công tác triển khai xử lý của Phòng CSGT. Tuy nhiên, chỉ huy Đội CSGT số 4 vẫn đánh giá: Hiện nay, các lái xe dù không còn công khai, nghênh ngang như trước song vẫn cố tìm mọi cách vi phạm.

Đối với số thương binh chở hàng hóa cồng kềnh dù đã nhiều lần bị nhắc nhở, thậm chí ký cam kết nhưng vẫn tái phạm. Thay vì vi phạm vào giờ cao điểm, trong khung giờ hành chính, các lái xe thường hoạt động vào sáng sớm, đêm tối, luồn lách, đi vào những ngõ, tuyến phố vắng lực lượng chức năng tuần tra, làm nhiệm vụ để tránh bị xử phạt.

Trao đổi với phóng viên, Thiếu tá Vũ Văn Hoài, Đội trưởng Đội Tuyên truyền, điều tra giải quyết TNGT, Phòng CSGT - CATP Hà Nội cho biết: “Việc xử phạt đối với những vi phạm này được Phòng CSGT triển khai liên tục trong suốt nhiều năm qua. Kể từ ngày 25-9 đến nay, tổng số có tới hơn 3.000 phương tiện các loại vi phạm chở hàng hóa cồng kềnh, xe tự chế, xe 3 bánh đã bị lực lượng CSGT xử phạt.

Phòng CSGT mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, vào cuộc quyết liệt hơn nữa của Công an các quận, huyện, thị xã cũng như đơn vị chức năng có liên quan trong công tác điều tra, xử lý, ngăn chặn và đầy lùi vi phạm này”.