Vì những tuyến đường trật tự, văn minh

ANTD.VN - 5h sáng 11-3, toàn lực lượng Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt thực hiện nhiệm vụ sắp xếp lại trật tự đô thị trên địa bàn thành phố. Có thể khẳng định, bộ mặt đô thị Hà Nội đang đổi thay từng ngày, bằng những quyết tâm, nỗ lực của nhân dân Thủ đô cùng với các cấp, ngành, trong đó có lực lượng Công an thành phố Hà Nội.

CAQ Cầu Giấy và bảo vệ dân phố, dân phòng cùng với người dân tháo dỡ biển quảng cáo vi phạm quy định về TTĐT

Vào 9h sáng qua 11-3, cùng tham gia sắp xếp trật tự đô thị (TTĐT) với CAQ Đống Đa, Hà Nội, trên tuyến đường Phạm Ngọc Thạch, phóng viên ANTĐ cảm nhận dường như kim đồng hồ quay ngược trở lại mốc thời gian vào những buổi chiều 30 và sáng mùng 1 Tết âm lịch hàng năm. Bởi chỉ vào những khoảng thời gian đó, Hà Nội mới có được những con phố, vỉa hè thông thoáng, vắng bóng người lẫn phương tiện di chuyển. 

Kim đồng hồ quay ngược

Trên vỉa hè, không thấy bóng dáng của những người bán hàng rong, các loại phương tiện được sắp xếp ngăn nắp, thẳng lối ngay hàng. Thượng tá Đỗ Hồng Minh, Phó trưởng CAQ Đống Đa chia sẻ: “Ngay từ sáng sớm, CAQ đã chỉ đạo CBCS công an các phường tập trung tuyên truyền, nhắc nhở mọi người dân, đặc biệt là các hộ dân ở mặt phố chấp hành nghiêm các quy định về văn minh, TTĐT. Ngoài tuyến đường Phạm Ngọc Thạch, CAQ đã bố trí lực lượng làm trật tự ở khắp các tuyến đường, ngõ, ngách trên toàn địa bàn phường và cho đến thời điểm này, không thấy có hiện tượng đột biến, lộn xộn về TTĐT xảy ra”. 

Tương tự, tuyến đường Kim Đồng, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội nay đã khác trước rất nhiều. Không còn thấy cảnh xe máy để lộn xộn chắn cả lối đi của người đi bộ và hiện tượng xe khách chạy lòng vòng đón trả khách đã không xảy ra. Trao đổi với Đại úy Trần Văn Nam, Phó trưởng CAP Giáp Bát, chúng tôi được biết đơn vị này đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát khu vực và Cảnh sát trật tự đến từng hộ dân có nhà ở mặt đường và các hộ kinh doanh buôn bán không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường và thực hiện nghiêm các quy định về TTĐT, vệ sinh môi trường.

Qua ngã tư Trương Định - Kim Đồng, đến đường 2,5 phố Tân Mai, quận Hoàng Mai, chúng tôi đã chứng kiến sự thông thoáng rất “bắt mắt” của tuyến đường mới này. Khác với những ngày trước đó, khi tình hình vi phạm về TTĐT tại đây khá phổ biến, thì nay trên toàn tuyến đường trải dài đến ngã tư Tam Trinh - Vĩnh Hoàng đã không còn xuất hiện lỗi vi phạm dù là nhỏ nhất. Thay vào đó,  những hàng xe máy được sắp xếp rất nghiêm chỉnh, đẹp mắt, dành lối đi thoải mái cho người đi bộ trên vỉa hè.

CAP Thượng Thanh, quận Long Biên nhắc nhở các hộ kinh doanh trên mặt phố  không để xe máy  chiếm dụng vỉa hè của người đi bộ

Cũng trong sáng 11-3, cùng với các đơn vị của CAQ Cầu Giấy, CAP Trung Hòa đã đồng loạt xuống đường lập lại TTĐT, vệ sinh môi trường trên địa bàn. Ngay từ sáng sớm, CAP Trung Hòa đã huy động 100% CBCS tỏa đi khắp các tuyến phố trọng điểm như Trần Duy Hưng, Hoàng Ngân, Nguyễn Thị Định, Lê Văn Lương... để phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm TTĐT. 

Do được tuyên truyền dài ngày, nên trong ngày 11-3, hầu như các tuyến phố lớn trên địa bàn phường Trung Hòa, những vi phạm về TTĐT đã được lực lượng công an cơ sở giải quyết. Thông tin với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Xuân Vượng, Trưởng CAP Trung Hòa cho biết: Địa bàn phường Trung Hòa là nơi tập trung rất nhiều những tuyến đường lớn, là cung đường đón, dẫn các đoàn đại biểu từ Trung tâm Hội nghị Quốc gia về trung tâm thành phố.

Chính vì lẽ đó, công tác đảm bảo TTĐT luôn được đơn vị quan tâm đặc biệt. Sau khi có sự chỉ đạo quyết liệt của UBND TP Hà Nội, đơn vị đẩy mạnh tăng cường tuyên truyền, giao khoán cho Cảnh sát trật tự, Cảnh sát khu vực những tuyến phố, gia đình nằm trong địa bàn quản lý, để vận động, tuyên truyền và ký cam kết không tái phạm.

Sau một ngày ra quân, bộ mặt đô thị trên địa bàn đã thật sự chuyển biến, không còn cảnh phương tiện để lộn xộn trên vỉa hè, dưới lòng đường hay hàng quán bày bán tràn lan khắp nơi. “Chúng tôi cũng tập trung các biện pháp duy trì, huy động các lực lượng chức năng khác vào cuộc để đảm bảo bền vững những kết quả đã đạt được”, Trung tá Nguyễn Xuân Vượng thông tin thêm.

Vỉa hè trước cổng trường Đại Học Y Hà Nội, phố Tôn Thất Tùng, quận Đống Đa  khác hẳn với những ngày trước đó

Các anh cứ làm thế này, người dân chúng tôi được nhờ

Quận Long Biên mặc dù không phải là quận trung tâm, nhưng những người làm công tác giữ gìn TTĐT nơi đây đã thực hiện rất tốt công tác này. 10h sáng 11-3, chúng tôi đã đến nhiều tuyến đường, phố trên địa bàn quận Long Biên và chứng kiến sự gọn gàng, ngăn nắp hiếm thấy trên địa bàn quận này.

Thượng tá Nguyễn Hồng Khanh, Phó trưởng CAQ Long Biên cho biết: “Ngay từ khi bắt tay vào thực hiện sự chỉ đạo quyết liệt, cụ thể và trực tiếp của các đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội và Giám đốc CATP Hà Nội cùng với các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND quận, Ban chỉ huy CAQ Long Biên đã quán triệt tới từng CBCS ý thức, trách nhiệm trong đợt ra quân thiết lập lại TTĐT quan trọng này. Toàn bộ CBCS trong CAQ Long Biên đã đồng lòng hưởng ứng, thể hiện rõ quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhiều CBCS đã đăng ký làm thêm ca, thêm giờ, mong sao thực hiện được mục tiêu để đường phố Thủ đô thông thoáng, văn minh, sạch đẹp”. 

Cùng đi với tổ Cảnh sát trật tự - CAP Thượng Thanh, quận Long Biên trên tuyến phố Gia Quất, chúng tôi nhận thấy tuyến phố này đã thực sự đổi thay. Vỉa hè đã được trả lại cho người đi bộ theo đúng nghĩa của nó. 

Theo quan sát của chúng tôi, trên nhiều tuyến đường, phố chính của quận Long Biên nói chung, phường Thượng Thanh nói riêng như các tuyến đường Thanh Am, Gia Quất và Thượng Thanh đã không còn cảnh lộn xộn về các loại phương tiện, người bán hàng rong lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh mua bán. 

Về phía Tây thành phố, chúng tôi đến phố Nguyễn Quý Đức, phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân. Tại đây, nhiều tổ công tác của CAP sở tại đang nhắc nhở người dân để xe máy đúng nơi quy định.

Trao đổi với Thượng tá Bùi Văn Tiến, Phó trưởng CAQ Thanh Xuân, chúng tôi được biết trước khi thực hiện kế hoạch ra quân thiết lập lại TTĐT, CAQ Thanh Xuân đã cử Cảnh sát khu vực xuống từng hộ dân vận động, thuyết phục, yêu cầu cam kết không vi phạm. “Có những hộ dân chúng tôi đã đến nhiều lần để thuyết phục và họ đã hiểu rằng, để thành phố văn minh, sạch, đẹp thì cần phải hy sinh một chút lợi ích riêng tư và nhiệt tình tham gia”, Thượng tá Bùi Văn Tiến cho biết. 

Thực tế, chúng tôi hiểu rằng việc lập lại trật tự vỉa hè là công việc hết sức khó khăn, đòi hỏi sự vào cuộc của nhiều lực lượng và sự ủng hộ của người dân. Xưa nay, cái nếp cũ: Kinh doanh trên vỉa hè, biến vỉa hè thành đất nhà mình đã ăn sâu vào lối sống của người dân và trở thành thói quen, thế nên bây giờ thay đổi thói quen đó là không dễ.

Nhưng với sự quyết tâm từ lãnh đạo thành phố, với sự nỗ lực của các lực lượng, đặc biệt là lực lượng công an thì những con phố đẹp, văn minh đang dần hiện hữu. Và một điều rất đáng mừng là quyết tâm này đang được người dân đồng tình.

Nhìn tuyến phố Nguyễn Quý Đức rộng thênh thang, không còn cảnh xe máy, ô tô để không đúng nơi quy định, vỉa hè thông thoáng, khi chúng tôi hỏi một người dân ở địa bàn sở tại đang tản bộ trên vỉa hè phấn khởi nói: “Sự quyết liệt của chính quyền đã trả lại vỉa hè cho người đi bộ. Các anh cứ làm việc thế này thì mọi người dân chúng tôi được nhờ lắm”…