Vì đổi tên, cựu Tổng thống Pháp Sarkozy gây bão dư luận

ANTĐ - Hôm thứ 6 (29/5), cựu Tổng thống Pháp Sarkozy vừa tiến hành đặt lại tên đảng của ông từ “Liên minh vì Phong trào Nhân dân” (UMP) sang “Những người Cộng hòa”.

Được biết, các thành viên của UMP – đảng đối lập chính tại Pháp – đã bỏ phiếu đối với quyết định đổi tên đảng của ông Sarkozy, với 83% số phiếu bầu ủng hộ.

Động thái mới nhất nói trên đã làm dấy lên cuộc tranh luận rộng rãi tại Pháp, khi các nhà chỉ trích cho rằng tất cả người Pháp đều là “người Cộng hòa”.

Trong khi đó, ông Sarkozy được tin là sẽ cố gắng tái tranh cử ghế Tổng thống Pháp vào năm 2017.

Logo mới của đảng UMP sau khi được đổi tên thành "Những người Cộng hòa"

Theo một cuộc khảo sát ý kiến gần đây, có tới gần 70% công chúng (và 40% người ủng hộ UMP) đã nói rằng không đảng chính trị nào có quyền sử dụng tên đảng Cộng hòa.

Trong một bài xã luận đăng trên tờ Le Monde, một nhóm gồm 3 cây viết và chính trị gia đã khẳng định: “Hành động Nicolas Sarkozy đặt lại tên đảng của ông ta là một sự tuyên bố đại diện cho tất cả người Cộng hòa, như thể không có ai khác ngoài ông ta vậy. Đó là sự xúc phạm và vô trách nhiệm”.

Thậm chí, một nhóm người phản đối còn đâm đơn kiện lên tòa trước hành động đổi tên đảng của ông Sarkozy, với lập luận rằng nhờ có cuộc Cách mạng Pháp mà mỗi công dân ở nước này đều là người Cộng hòa, chứ “Cộng hòa” không phải là thứ chỉ dành cho những người bỏ phiếu cho ông Sarkozy. Do vậy, nhóm này đề nghị tòa cấm đảng của ông Nicolas Sarkozy được đổi tên thành “Những người Cộng hòa”. Tuy nhiên, tòa án đã bác yêu cầu của họ.

Về phần mình, ông Sarkozy nói rằng việc thay đổi tên đảng là “lời kêu gọi tập hợp đối với tất cả những ai phiền muộn khi phải chứng kiến nền Cộng hòa suy tàn theo thời gian, và những ai muốn ngăn chặn đà suy tàn này”.

Sau khi để thua đối thủ Francois Hollande trong cuộc đua vào ghế Tổng thống Pháp hồi năm 2012, ông Sarkozy được cho là đang rất nỗ lực để “phục hận” bằng việc tái tranh cử lần nữa vào năm 2017.