VFF tuyên bố sẽ "cắt cơm" trọng tài có biểu hiện tiêu cực

  • 01/04/2014 06:38
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTĐ - Không cần phải có chứng cớ rõ ràng, bất cứ trọng tài, giám sát nào ở V-League có biểu hiện "đi đêm", hoặc mắc sai sót có tính hệ thống đều sẽ bị VFF "cạch mặt" ngay tức khắc.

Đúng như chia sẻ khi trúng cử Chủ tịch VFF khóa VII: "Việc đầu tiên tôi muốn làm là họp BCH để chấn chỉnh trọng tài V-League", chiều 31-3, tại phiên họp đầu tiên của BCH VFF nhiệm kỳ 2014-2018, ông Lê Hùng Dũng đã tiếp tục có những tuyên bố mạnh mẽ và hành động cụ thể.

"Việc thay đổi nhân sự Ban trọng tài mới chỉ là bước đầu của cuộc cải tổ. Thường trực VFF sẽ giám sát chặt chẽ chất lượng các trọng tài, giám sát trên tất cả các sân thi đấu đến hết mùa giải năm nay. Khi nhận thấy bất cứ trọng tài nào có vấn đề thì chúng tôi sẽ không mời nữa”, chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng cho hay.

Người đứng đầu VFF cho biết, thường trực VFF sẽ không để các giám sát trọng tài, hay những người có trách nhiệm cao hơn “bảo kê” cho các trọng tài tiêu cực khiến dư luận bất bình.

Động thái mạnh mẽ này của lãnh đạo VFF được cho đã đánh trúng "tử huyệt" của giới trọng tài Việt. Trước đó, những dị nghị về chuyện trọng tài nhận phong bì để thổi có lợi cho đội bóng nào đó, hay nạn phe phái, bè cánh được cho tồn tại trong "ngôi nhà" Ban Trọng tài. Những sự vụ nghi tiêu cực đều lần lượt chìm xuồng trong sự bế tắc của VFF nhiệm kỳ cũ, với câu hỏi quen thuộc "Bằng chứng đâu?".

Nhưng giờ với phát biểu cứng rắn của tân chủ tịch VFF, có thể hiểu, Liên đoàn sẽ mạnh tay xử trọng tài mà không nhất thiết phải có bằng chứng. Và cách xử lý thiết thực nhất đó là "cắt cơm" trọng tài đó - không mời làm nhiệm vụ sẽ không được hưởng lương, thưởng nữa. VFF đồng thời khẳng định sẽ không để các giám sát trọng tài, hay những người có trách nhiệm cao hơn “bảo kê” cho các trọng tài tiêu cực và xử nghiêm nếu phát hiện bao che, đồng lõa.

VFF tuyên bố không sợ thiếu trọng tài cho V-League khi đưa ra phương án đôn các trọng tài trẻ hoặc thuê các trọng tài Thái Lan, Malaysia, Singapore... qua mối quan hệ mật thiết của Phó chủ tịch chuyên môn Trần Quốc Tuấn với LĐBĐ các nước này.

Cuộc cách mạng trọng tài có thành công như kỳ vọng hay không vẫn chờ thời gian trả lời. Nhưng ít ra, sau việc nói đi đôi với làm của VFF, mà đứng đầu là tân chủ tịch Lê Hùng Dũng, người ta có cơ sở để nuôi hy vọng về một diện mạo mới cho giới cầm cân nảy mực V-League.

Người cũ trở lại Ban Trọng tài

Tại cuộc họp BCH chiều 31-3, VFF đã chỉ định ông Nguyễn Văn Mùi - nguyên chủ tịch Hội đồng trọng tài (tiền thân của Ban Trọng tài) làm trưởng ban. Vị trí phó Ban được giao cho ông Dương Văn Hiền - cựu trọng tài FIFA, cựu Còi vàng V-League nhiều năm liền. Cả ông Mùi lẫn ông Hiền đều được đa số trọng tài Việt quý và hai người này cũng có quan hệ tốt với nhau ngoài đời. Giúp sức cho trưởng, phó Ban Trọng tài còn có 3 Ủy viên là các ông Nguyễn Tấn Hiền, Đặng Thanh Hạ và Bùi Như Đức.

Tin cùng chuyên mục