VFF đau đầu chọn "kiến trúc sư trưởng" cho các ĐTQG

  • 31/03/2014 06:37
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTĐ - Thử thách đầu tiên cho bộ máy VFF khóa mới sẽ là chọn ra các trưởng phòng, ban trực thuộc. Và ở vị trí trưởng Phòng các ĐTQG đang khiến người trong cuộc đau đầu.

Việc 3/4 vị trí chủ chốt trong bộ máy lãnh đạo VFF khóa VII đều không phải "dân bóng đá" khiến người ta hoài nghi về sự thành công của "Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020 - Tầm nhìn 2030". Bản thân VFF cũng đang rất muốn tìm kiếm những người có năng lực chuyên môn thực sự để trao trọng trách. Và một trong những vị trí trọng yếu là Trưởng Phòng các ĐTQG.

Người nắm giữ vị trí này nhiệm kỳ vừa rồi là ông Trương Hải Tùng, nhưng ông này lại không làm tròn trách nhiệm của một "kiến trúc sư trưởng" cho các ĐTQG. Kết quả thì đã rõ, ĐTQG lẫn U23 đều thua mất mặt từ giải khu vực đến châu lục. Về chiến lược, Phòng các ĐTQG cũng không hoạch định hay tham mưu một lộ trình tối ưu cho từng đội tuyển, thay vào đó là những bản kế hoạch "ăn đong", thiếu bền vững. Đơn cử như với ĐTQG nữ, dù đến tháng 5-2014 đã thi đấu VCK châu Á kiếm vé dự World Cup nhưng đầu năm 2014 mới rục rịch lên kế hoạch tập huấn, cọ xát. Xây dựng và đào tạo trẻ thì lại càng không có dấu ấn của Phòng các ĐTQG khi hầu hết các CLB, Liên đoàn địa phương phải tự mày mò mô hình, tự lên kế hoạch đào tạo mà không có sự tham mưu từ tổ chức chuyên môn của Liên đoàn quốc gia.


VFF đau đầu chọn "kiến trúc sư trưởng" cho các ĐTQG ảnh 1
VFF sẽ chọn ai làm "kiến trúc sư trưởng" cho các ĐTQG?

Trong bối cảnh VFF khóa mới đang mạnh tay thay đổi và vực dậy thành tích các ĐTQG thì với những gì đã thể hiện vừa qua, có lẽ ông Trương Hải Tùng khó được tín nhiệm tiếp tục ngồi ghế trưởng Phòng các ĐTQG. Câu hỏi: Vậy ai mới đủ thuyết phục ngồi vào chiếc ghế nặng trọng trách này?

Nhiều đội bóng khi tham khảo cho biết muốn VFF mời ông Phạm Ngọc Viễn - nguyên Phó chủ tịch chuyên môn khóa VI, thay ông Trương Hải Tùng ngồi "ghế nóng" Phòng các ĐTQG, nhưng ông Viễn đã sớm ngỏ ý xin rút khỏi VFF để toàn tâm toàn ý cho cương vị TGĐ Công ty VPF. Một cái tên quen thuộc, từng nhiều lần được VFF khóa VI mời vào vị trí này là HLV Mai Đức Chung nhưng ông Chung hiện đang bận rộn với vị trí HLV trưởng CLB Thanh Hóa và không có thời gian đảm nhiệm thêm công việc khác.

Thông tin hậu trường cho biết VFF đang nhắm tới ông Dương Vũ Lâm - Phó chủ tịch Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á, cho vị trí này. Vấn đề là ông Lâm không thực sự được dân trong nghề đánh giá cao về chuyên môn. Nhưng khi được đề nghị tiến cử ai đó ngoài ông Lâm thì nhiều người cũng không đưa ra được câu trả lời thuyết phục. 

Theo kế hoạch thì vào chiều 31-3, VFF sẽ họp BCH lần thứ nhất khóa VII để chọn trưởng các phòng, ban trực thuộc trong đó khó chọn nhất là vị trí trưởng Phòng các ĐTQG. Không rõ VFF sẽ thiên về phương án khả dĩ Dương Vũ Lâm hay một cái tên khác tối ưu hơn?

Hãy chờ xem!

Ghế đã có chủ?

Trái ngược với vị trí trưởng Phòng các ĐTQG, các phòng ban trực thuộc VFF có thể đoán định người được tín nhiệm như trưởng Ban Trọng tài: ứng viên sáng giá là ông Nguyễn Văn Mùi - nguyên Chủ tịch Hội đồng trọng tài quốc gia (tiền thân của Ban Trọng tài); trưởng Ban vận động tài trợ: ông Phạm Phú Hòa – Phó TGĐ Công ty VPF; trưởng Ban Bóng đá nữ: ông Phan Anh Tú – TTK LĐBĐ Hà Nội; trưởng Ban Futsal – ông Trần Anh Tú, Ủy viên Ban Futsal AFC.

Tin cùng chuyên mục