VFF chấp nhận cho HLV Phan Thanh Hùng từ chức

ANTĐ - Tại cuộc họp mổ sẻ nguyên nhân thất bại ĐTVN tại AFF Cup 2012 chiều nay 5-12, HLV Phan Thanh Hùng đã nhận trách nhiệm về thất bại đội tuyển đồng thời xin từ chức. Kiến nghị này đã được VFF chấp thuận.

Cuộc họp kéo dài hơn 4 giờ đồng hồ với trọng tâm đánh giá, phân tích nguyên nhân thất bại ĐTVN tại AFF Cup 2012, để nhìn ra nguyên nhân chính và phương hướng đề xuất cho VFF trong việc xây dựng ĐTQG trong thời gian tới.

Điểm đáng chú ý là cuộc họp đã thống nhất đưa ra kết luận: Nguyên nhân chính dẫn đến thất bại là yếu tố chuyên môn.

Tại cuộc họp, HLV Phan Thanh Hùng đã trình bày bản báo cáo dài 5 trang, trong đó nêu ra những khó khăn, thuận lợi của ĐTVN trong quá trình chuẩn bị và thi đấu. HLV Thanh Hùng thừa nhận, thất bại vừa qua của đội tuyển có nhiều yếu tố, tuy nhiên nguyên nhân nổi trội nhất là việc yếu kém về chuyên môn của đội bóng trong suốt quá trình đấu giải.

HLV Phan Thanh Hùng bị cho là mắc lỗi chuyên môn trong AFF Cup vừa qua

Kết lại bản báo cáo, ông Hùng đã xin cho thôi chức HLV trưởng ĐTVN. “Đứng trước việc thi đấu không thành công của đội bóng mà nguyên nhân chính đã được chỉ ra là do yếu kém chuyên môn, tôi xin nhận hoàn toàn trách nhiệm về việc điều hành chuyên môn với thành tích kém cỏi vừa qua của đội. Tôi muốn nói lời xin lỗi lãnh đạo Liên đoàn và đặc biệt người hâm mộ khi tôi và các học trò đã không hoàn thành nhiệm vụ. Mạnh dạn đề xuất xin từ chức HLV trưởng, đây là yếu tố tích cực cho ĐTVN thời gian tới. Tôi cho đây là quyết định đúng đắn của mình”, HLV Thanh Hùng nói.

Phát biểu tại buổi họp báo sau cuộc mổ xẻ, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho biết: “Trước thất bại của ĐTVN tại AFF Cup vừa qua, chúng tôi khẳng định không né tránh để còn vì những mục tiêu sắp tới. Trên tin thần không né tránh, cuộc họp đã mổ xẻ thẳng thắn mọi vấn đề từ quá trình chuẩn bị đến thi đấu, có mặt gì làm được, không làm được; đồng thời nhận rõ trách nhiệm của từng người trong BHL và lãnh đạo Liên đoàn.

Tại AFF Cup 2012 màn thể hiện của ĐTVN bị cho là tồi tệ nhất trong lịch sử

Về kiến nghị từ chức của HLV Phan Thanh Hùng, Phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng cho hay: “HLV Phan Thanh Hùng có đề nghị xin từ chức, chúng tôi đã thảo luận khá căng thẳng và thẳng thắn, cuối cùng đã thống nhất chấp nhận đề nghị này. Trách nhiệm của HLV Phan Thanh Hùng là không thể phủ nhận, tuy nhiên, lãnh đạo Liên đoàn nhận thấy có phần trách nhiệm trong đó”.

VFF chưa khẳng định chọn HLV nội hay ngoại thay thế anh Hùng nhưng chúng tôi khẳng định sẽ chọn một HLV tốt nhất cho ĐTVN trong năm 2013. 

HLV Phan Thanh Hùng “hiến kế”

Dù không còn nắm giữ cương vị thuyền trưởng ĐTVN, song HLV Phan Thanh Hùng đã có những đề xuất lên Liên đoàn trong quá trình chuẩn bị các giải đấu quan trọng sắp tới như vòng loại Asian Cup, SEA Games, AFF Cup 2014

1. Mạnh dạn bổ sung các cầu thủ trẻ có năng lực có nhiệt huyết cống hiến cho ĐTQG.

2. Thôi tập trung, làm nhiệm vụ với cầu thủ có dấu hiệu tuổi tác và chấn thương, các cầu thủ có biểu hiện tính cá nhân chủ nghĩa và bệnh “sao”, chuyên môn không ổn.

3. Tập trung các cầu thủ có lợi thế thể hình, chiều cao để khắc phục điểm yếu là khả năng tranh cướp bóng trên không. Đây cũng là nhược điểm lớn về chiến thuật phòng ngự của ĐTVN.