Vết nhơ của quân đội Mỹ

ANTĐ - Tấn công tình dục là một “tai họa nghiêm trọng” trong quân đội Mỹ và tai họa này phải được dẹp bỏ ngay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tuyên bố khi đưa ra các biện pháp nhằm giải quyết vấn nạn “nhục nhã”, như một vết nhơ.

Nhiều nữ quân nhân Mỹ bị chính đồng nghiệp và cấp trên của mình quấy rối và tấn công tình dục

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 15-8 đã công bố các biện pháp mới nhằm chống lại tình trạng xâm phạm tình dục vốn đã trở thành một vấn nạn nghiêm trọng trong quân đội nước này. Những biện pháp chống quấy rối, tấn công tình dục được ghi rõ trong Bản ghi nhớ của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel gửi toàn thể sĩ quan, binh sỹ quân đội.

Theo đó, các biện pháp mới bao gồm việc đảm bảo sự có mặt của người đại diện pháp lý cho nạn nhân tại tất cả các khâu trong tiến trình xét xử, cho phép nạn nhân chứng thực lời khai ngay tại phiên xét xử và trao cho Tổng giám sát viên Lầu Năm Góc quyền giám sát chặt chẽ hơn. Đi đôi với là tăng thêm quyền, các biện pháp bảo vệ và hỗ trợ pháp lý cho các nạn nhân nhằm đảm bảo các cuộc điều tra, xét xử tấn công tình dục diễn ra nghiêm minh, đúng luật.

Những biện pháp chống xâm phạm tình dục được Lầu Năm Góc đưa ra khi mà quấy rối, tấn công tình dục đã trở thành một nạn dịch bệnh hoạn trong quân đội Mỹ. Kết quả một cuộc điều tra do Lầu Năm Góc công bố mới đây cho thấy tình trạng tấn công tình dục trong quân đội Mỹ đã tới mức báo động. Theo đó, chỉ trong năm 2012, có tới 26.000 người trong 108.000 binh sỹ đang làm nhiệm vụ tham gia khảo sát cho biết đã bị tấn công tình dục, tăng từ mức 19.000 của năm 2010. Trong khi đó, theo cuộc điều tra trên, các báo cáo chính thức chỉ ghi nhận có 3.374 trường hợp bị quấy rối, tấn công tình dục trong năm 2012. Dù con số này gia tăng so với con số 3.192 báo cáo trong năm 2011, song cũng cho thấy có quá nhiều nạn nhân không lên tiếng tố giác tội phạm do lo sợ bị trả thù hoặc việc điều tra, xét xử thiếu công bằng. 

Một nghiên cứu khác do Bộ Cựu Chiến binh Mỹ tiến hành cho biết, có khoảng 48,6% nữ quân nhân Mỹ trên 2 chiến trường Iraq và Afghanistan bị quấy rối tình dục trong suốt thời gian họ ở vùng chiến sự, trong đó có đến 22,8% số nữ quân nhân này đã bị xâm hại tình dục kể cả hãm hiếp. Nghiên cứu này cho thấy những vụ quấy rối tình dục đối với nữ quân nhân ở khu vực chiến sự cao hơn nhiều so với số liệu các cuộc khiếu nại được thu thập riêng rẽ bởi những đơn vị khác nhau trong quân đội Mỹ. 

Phản ứng trước thực trạng trên, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bày tỏ sự thất vọng trước các nỗ lực của Lầu Năm Góc trong việc kiểm soát và ngăn chặn nạn quấy rối, tấn công tình dục trong quân đội Mỹ. Sau khi tuyên bố: “Bất kỳ ai đó bị phát hiện, họ sẽ phải chịu trách nhiệm, bị truy tố, xét xử ở Tòa án quân sự, bị tước bỏ vị trí và bị sa thải một cách nhục nhã", ông Obama cho biết đã ra lệnh cho Bộ trưởng Chuck Hagel phải có hành động mạnh mẽ nhằm ngăn chặn tội phạm tình dục. 

Tuy nhiên, trái với sự mong đợi của Bộ Quốc phòng Mỹ khi công bố các biện pháp mới, Nhà Trắng vẫn tỏ ra chưa thực sự tin tưởng bởi cho rằng “đây chỉ là bước đi đầu tiên trên chặng đường xóa bỏ vấn nạn xâm phạm tình dục trong quân đội hiện nay”. Nhiều nghị sĩ Quốc hội Mỹ cũng nhận định các biện pháp mới của Lầu Năm Góc mang tính “tích cực” nhưng vẫn “chưa đủ mạnh để mang lại hiệu quả thực sự”.