Venezuela hỗn loạn vì đổi tiền

  • 19/12/2016 07:29
  • 0 bình luận
  • Lê Phương
  • In bài
ANTD.VN - Tình trạng hỗn loạn ở Venezuela vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt ngay cả khi Tổng thống nước này Nicolas Maduro quyết định tạm hoãn việc thực thi chính sách loại bỏ tờ tiền giấy mệnh giá cao nhất đến đầu tháng 1-2017. 

Venezuela hỗn loạn vì đổi tiền ảnh 1Người dân Venezuela tức giận vì không đổi được tiền

Trước đó, lệnh thu hồi và chấm dứt sử dụng loại tờ tiền mệnh giá 100 bolivar (tương đương khoảng 0,15 USD) có hiệu lực từ ngày 15-12.

Phát biểu tại dinh Tổng thống, ông Maduro cho rằng lực lượng thù địch ở nước ngoài đã tiến hành chiến dịch “phá hoại” bằng cách ngăn trở 3 chuyến bay chở những tờ tiền mới mệnh giá 500, 2.000 và 20.000 bolivar tới Venezuela. Ông cho biết 1 chiếc máy bay được Venezuela  thuê bị bắt đổi hướng và đi đến nước khác, trong khi một máy bay khác không được cấp phép bay quá cảnh.

Nhiều người dân Venezuela cho biết do không đổi được tiền, họ không có tiền để mua thực phẩm, xăng dầu hay trang trải cho Giáng sinh sắp tới. Khoảng 40% người Venezuela không có tài khoản ngân hàng nên không thể sử dụng giao dịch điện tử để thay thế cho tiền mặt.

Quyết định hủy bỏ tờ tiền mệnh giá 100 bolivar của Chính phủ Venezuela trong khi những loại tiền thay thế chưa sẵn sàng đưa vào lưu thông, đã gây nên tình trạng hỗn loạn tại nước này.

Rất nhiều người dân xếp hàng dài tại các ngân hàng để chờ đổi tiền nhưng không được, tình trạng cướp bóc tại các cửa hàng cũng xảy ra ở nhiều nơi, nhiều vụ xô xát xảy ra ở các thành phố trên cả nước, nhiều cuộc biểu tình chống chính phủ đã nổ ra khiến ít nhất 3 người thiệt mạng.

(Theo Reuters)

Tin cùng chuyên mục