Venezuela công bố kế hoạch mua vũ khí mới của cả Nga và Trung Quốc

  • 26/07/2014 08:15
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 25-7, hãng thông tấn RIA Novosti của Nga dẫn lời Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết nước ông có kế hoạch sẽ mua các lô vũ khí mới của Nga và Trung Quốc nhằm tăng cường sức mạnh quân sự.

"Tôi đã thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, và chẳng bao lâu nữa các ủy ban sẽ bắt đầu công việc soạn thảo kế hoạch mua sắm những vũ khí tiên tiến nhất nhằm tăng cường trang thiết bị quân sự và kỹ thuật và các hệ thống vũ khí của đất nước chúng tôi", Tổng thống Maduro cho biết.

Trước đó, giám đốc Trung tâm phân tích thương mại vũ khí thế giới Igor Korotchenko cho biết, trong giai đoạn từ năm 2012 đến hết năm 2015, Venezuela dự kiến sẽ vươn lên trở thành nước nhập khẩu vũ khí Nga lớn thứ 2 (sau Ấn Độ), với doanh số 3,2 tỷ USD.

Trong giai đoạn 2005-2009, Tập đoàn xuất khẩu vũ khí quốc doanh Rosoboronexport của Nga đã ký kết hơn 30 hợp đồng cung cấp vũ khí cho Venezuela.

Venezuela công bố kế hoạch mua vũ khí mới của cả Nga và Trung Quốc ảnh 1
Tổ hợp phòng không Antey-2500 của Nga

Venezuela đã nhận được các hệ thống phòng không của Nga như Antey-2500, Pechora-2M, Buk và Igla, cùng với xe tăng chiến đấu chủ lực T-72M, các hệ thống tên lửa đa nòng Grad và Smerch, nhiều loại xe bọc thép và pháo.

Trong khi đó, lực lượng lính thủy đánh bộ Venezuela sắp tới sẽ tiếp nhận một số xe thiết giáp và vũ khí do Trung Quốc sản xuất. Quá trình giao hàng được thực hiện theo hợp đồng ký kết giữa Bộ Quốc phòng Venezuela và Tổng công ty công nghiệp phương bắc của Trung Quốc (NORINCO).

Đáng chú ý trong hợp đồng trị giá khoảng 500 triệu USD lần này là xe chiến đấu đổ bộ VN18, xe tăng lội nước VN16, xe vận tải VN1, rocket phóng loạt, pháo cối tự hành… Hợp đồng cung cấp lô lớn vũ khí này được công bố trên trang web của tổ chức Venezuela FAV Club. Tuy nhiên, số lượng và điều kiện giao hàng không được tiết lộ.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục