Venezuela công bố các biện pháp trừng phạt quan chức cao cấp Mỹ

  • 01/03/2015 23:26
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 28-2, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã công bố một loạt các biện pháp trừng phạt Mỹ, trong đó có việc cấm cấp visa cho một số quan chức Mỹ mà ông gọi là “những kẻ khủng bố”, bao gồm cựu Tổng thống George W. Bush và các TNS Marco Rubio và Bob Menendez.

Phát biểu tại một cuộc mít tinh phản đối Mỹ cùng ngày bên ngoài Dinh Tổng thống, ông Maduro khẳng định những biện pháp trừng phạt này được thực hiện là nhằm giảm nhẹ "cuộc xâm lược của chủ nghĩa đế quốc" do Washington phát động đã gia tăng trong những tuần vừa qua.

“Đây là những quyết định tôi đưa ra trên cương vị người đứng đầu nhà nước theo Công ước Vienna, Hiến pháp Bolivar và lương tâm cách mạng của nhân dân Venezuela. Tôi kêu gọi thế giới đứng lên chống lại chủ nghĩa đế quốc Mỹ”, ông tuyên bố.

Tổng thống Maduro cũng chỉ thị xem xét lại và hạn chế số lượng nhân viên ngoại giao Mỹ được phép làm việc tại quốc gia nam Mỹ này và yêu cầu các công dân Mỹ phải xin cấp visa nếu họ muốn đến thăm Venezuela.
Venezuela công bố các biện pháp trừng phạt quan chức cao cấp Mỹ ảnh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro 
Ngoài ra, ông còn cảnh báo phái bộ ngoại giao Mỹ cần thông báo trước và được sự cho phép của chính quyền địa phương đối với bất cứ cuộc họp nào do các nhà ngoại giao Mỹ tiến hành ở Venezuela.

Trong khi đó, Tổng thống Venezuela tuyên bố giới chức nước này mới đây đã bắt giữ để thẩm vấn 4 nhà truyền giáo Mỹ tình nghi hoạt động do thám trên lãnh thổ nước này. Những người này đã được thả và rời Venezuela song bị cấm trở lại đây trong 2 năm.

Trong những tuần gần đây, ông Maduro nhiều lần lên tiếng cáo buộc chính phủ Mỹ đang có âm mưu lật đổ ông và can thiệp vào những công việc nội bộ của Venezuela. Tuy nhiên, một quan chức cấp cao giấu tên của chính phủ Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bác bỏ cáo buộc này.

Quan hệ Venezuela và Mỹ trong thời gian gần đây lại dậy sóng. Mới đây, ngày 2-2, Bộ Ngoại giao Mỹ đã áp đặt hạn chế nhập cảnh đối với một số quan chức và cựu quan chức Venezuela mà Washington cho rằng có liên quan tới các vụ vi phạm nhân quyền và tham nhũng. Tuy nhiên, Washington không công bố danh sách cụ thể những người bị nằm trong danh sách trừng phạt này.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục