Vệ tinh tối mật Zuma của Mỹ vỡ tan khi bay vào quỹ đạo?

  • 10/01/2018 08:19
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vệ tinh tối mật và đắt đỏ của chính phủ Mỹ mới được phóng lên quỹ đạo nhờ tên lửa Falcon 9 của SpaceX có thể đã bị phá hủy hoàn toàn do gặp sự cố.

SpaceX được cho là đã phóng thành công vệ tinh Zuma của chính phủ Mỹ từ căn cứ không quân Canaveral ở Florida vào hôm 7-1. Tầng đầu tiên của tên lửa đẩy Falcon 9 đã hạ cánh an toàn, trong khi tầng thứ 2 tiếp tục đưa Zuma ra ngoài điểm đến trên quỹ đạo tầm thấp.

Tuy nhiên, tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin từ vụ phóng này cho biết, Zuma đã không thể tách khỏi tên lửa đẩy và lao xuống bầu khí quyển trái đất, dẫn đến việc bị phá hủy hoàn toàn.

Cùng lúc đó, một vài nguồn tin được dẫn bởi tạp chí Space Intel Report lại chỉ ra Zuma đã tách khỏi tầng thứ 2 của Falcon 9 thành công nhưng vẫn “chết” trên quỹ đạo trái đất.

Vệ tinh tối mật Zuma của Mỹ vỡ tan khi bay vào quỹ đạo? ảnh 1

SpaceX đã đưa Zuma lên quỹ đạo bằng tên lửa Falcon 9 từ hôm 8-1

Khi được hỏi về thông tin này, người đại diện của Northop Grumman, nhà thầu được giao nhiệm vụ chế tạo Zuma, cho biết, họ không thể bình luận về những dự án tối mật.

Trong khi đó, người đại diện của SpaceX nói rằng, mọi thông số của Falcon 9 đều bình thường tuy nhiên, điều này chỉ xác nhận rằng, tên lửa đẩy hoạt động không có lỗi kĩ thuật nào chứ không khẳng định vệ tinh Zuma nó mang theo vẫn bình an vô sự.

SpaceX từng 2 lần giúp chính phủ Mỹ đưa vệ tinh lên quỹ đạo trong các dự án bí mật. Lần thứ nhất diễn ra vào tháng 5-2017, tên lửa phóng vào vũ trụ mang theo vệ tinh của Cơ quan Trinh sát Quốc gia Mỹ với nhiệm vụ xây dựng và vận hành mạng lưới vệ tinh do thám và lần thứ 2 là đưa máy bay X-37B của không quân Mỹ lên quỹ đạo tầm thấp vào tháng 9-2017.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục